12:47 EDT Thứ sáu, 03/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Cách điều trị bệnh lở loét trên thân cá bống bớp

Thứ ba - 23/09/2014 21:50
Cá bống bớp (Bostrichthys sinenesis) là đặc sản của vùng nước lợ, có giá trị dinh dưỡng cao, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng và là mặt hàng XK có giá trị kinh tế rất cao.
 
Cách điều trị bệnh lở loét trên thân cá bống bớp

Cá bống bớp đang được nuôi ở một số địa phương vùng ven biển trong cả nước. Tuy nhiên, trong giai đoạn nuôi thương phẩm, cá xuất hiện một số bệnh như xuất huyết, lở loét do vi khuẩn Vibrio vulnificus gây nên có khả năng lây lan rất nhanh, dễ gây thành dịch và làm thiệt hại lớn cho nghề nuôi cá thương phẩm.

Khi bị bệnh cá có các triệu chứng: Lở loét trên thân, đuôi, trên đầu, cụt râu, có đốm đỏ vùng da quanh miệng và hậu môn, ở vây lưng và vây ngực. Phương pháp chữa trị chủ yếu từ trước đến nay là dùng các loại kháng sinh như: Ciprofloxacin, Doxytocin, TMP-SMX (Trimethoprim-sulfamethoxazole).

Mới đây, các nhà khoa học Đại học Vinh đã nghiên cứu sử dụng hỗn hợp bột gừng, bột tỏi để điều trị bệnh lở loét cho cá bống bớp rất hiệu quả, vừa có tác dụng kháng khuẩn, giá thành rẻ hơn nhiều so với dùng thuốc kháng sinh, tiết kiệm chi phí, đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP cho sản phẩm.

Cách làm như sau:

- Chế biến bột gừng, bột tỏi: Chọn những củ tỏi ta và củ gừng khô, không bị sâu, mốc, tách riêng từng nhánh nhỏ (tỏi), bóc/cạo vỏ, rửa sạch bằng nước, để ráo. Củ tỏi sau khi bóc vỏ, củ gừng cắt thành lát mỏng và được sấy khô ở 40-50oC, nghiền nhỏ rồi rây để thu bột tỏi và bột gừng mịn. Hai loại bột trên được bảo quản riêng biệt trong túi nilon kín ở điều kiện nhiệt độ thường.

- Cách điều trị bệnh: Nên sử dụng bột tỏi (1 gam bột củ tỏi pha với 1ml nước cất) trộn vào thức ăn cho cá để trị bệnh do vi khuẩn Vibrio vulnificus. Sử dụng hỗn hợp bột củ tỏi và bột gừng ở tỷ lệ 12,5%/87,5% để thay thế kháng sinh Ciprofloxacin, Doxytocin và TMP-SMX trong trị bệnh do vi khuẩn Vibrio vulnificus trên cá bống bớp rất hiệu quả.
nguồn: nongnghiep.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 192

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 189


Hôm nayHôm nay : 61956

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 177826

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60499783