04:29 EST Thứ bảy, 04/01/2025
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Chè xanh bản Ven: Vàng như mật ong, thoảng hương cốm nhẹ

Thứ sáu - 24/07/2015 21:46
Chè xanh bản Ven, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang) được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Chè xanh bản Ven” vào cuối năm 2014. Đến nay, sản phẩm đã được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Năm 2014, HTX Thân Trường được thành lập tại bản Ven với 16 hộ tham gia sản xuất chè. Để có được sản phẩm chè sạch, an toàn, chiếm được cảm tình của người tiêu dùng, HTX tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến.

Căn cứ số hộ tự nguyện tham gia, HTX lựa chọn diện tích đất đạt tiêu chuẩn trồng chè; nhắc nhở các hộ ghi nhật ký theo dõi quá trình sinh trưởng của cây, hướng dẫn sử dụng phân bón, chế phẩm sinh học đúng khuyến cáo. Khi thu hái có cán bộ chuyên môn hướng dẫn trực tiếp. 

Chè xanh bản Ven: Vàng như mật ong, thoảng hương cốm nhẹ - 1

Tổ cán bộ HTX Thân Trường đang kiểm tra chất lượng chè búp của hộ ông Hoàng Văn Thành trước khi thu hoạch.

Theo anh Phan Tuấn Anh, Phó giám đốc HTX Thân Trường, muốn có chè ngon, nguyên liệu phải được hái đúng tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non, không bị dập nát sau đó làm héo sơ bộ bằng cách rải lên nong để ở nơi thoáng mát khoảng 4 giờ (để chè héo đều và tơi nên đảo chè 1 giờ/lần). 

Để búp chè mềm mại, xoăn chặt, chín đều không bị gãy, HTX sử dụng máy sao liên tục với công suất 40kg chè nguyên liệu/giờ. Sau đó cho vào máy vò khoảng 10-15 phút để cánh chè cứng chắc, cho vào máy sao thêm chừng 20-25 phút, sàng qua để loại bỏ chè vụn rồi sao 25-30 phút cho khô hẳn. Hong nguội bớt rồi rải chè xuống nền đất đã được làm sạch chừng 1 giờ để lấy hương "âm", đóng bảo quản trong thùng xốp một tuần đưa ra đóng gói sản phẩm. Đó là bí quyết riêng của người Cao Lan. Nếu không áp dụng bí quyết này, có thể chỉ đảo chè trong máy sao khoảng dăm phút để tạo hương. 

Chè xanh bản Ven khi hãm, nước có màu xanh vàng như màu mật ong, vị đậm, thoảng hương cốm nhẹ. Sản phẩm còn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi được bao gói đẹp, đúng quy chuẩn. Sản phẩm được bày bán ở một số cửa hàng, đại lý tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh… với mức giá từ 150 đến 450 nghìn đồng/kg. 

Được biết, thời gian tới, HTX Thân Trường sẽ nâng cấp cải tạo hệ thống thiết bị điện, lắp đặt thêm máy sao công nghệ mới, mở rộng quy mô sản xuất góp phần đưa sản phẩm vươn xa.  

Theo danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 208


Hôm nayHôm nay : 23159

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 95288

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 73142259