Chuối sấy dẻo Yên Châu được chế biến từ quả chuối tây. Loại chuối này được bà con người Thái ở Yên Châu trồng chủ yếu trên nương, đồi từ bao đời nay. Chuối tây được trồng ở khắp tỉnh Sơn La, nhưng chuối ở Yên Châu vẫn là ngon nhất. Khí hậu, thổ nhưỡng Yên Châu phù hợp cho cây chuối sinh trưởng và phát triển. Chuối Yên Châu có đặc điểm: quả to, vỏ mỏng, khi ăn rất ngọt và có mùi thơm đặc trưng.
Chuối để chín tự nhiên trong nhà kho, chứ không dùng thuốc kích thích
Ngoài yếu tố ngon, chuối nơi đây còn rất sạch, vì người dân hầu như không tác động gì đến cây chuối sau khi trồng mà để chúng hấp thụ sinh khí của trời đất, phát triển tự nhiên.
Anh Hoàng Văn Ngoãn ở bản Sai, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, đã gắn bó với chuối tây từ nhiều năm nay. “Chuối tây dễ trồng. Sau khi trồng khoảng 1 năm thì cho thu hoạch. Trồng chuối không phải đầu tư gì ngoài cây giống. Chúng tôi để cho chuối phát triển tự nhiên, không cần bón phân, thuốc. Thỉnh thoảng tôi mới phải lên đồi chuối cắt tỉa là già, cây non. Trồng chuối không vất vả mà thu nhập cũng khá ổn định. Mỗi năm, gia đình tôi cũng thu ngót nghét 50 triệu đồng từ hơn 1 ha chuối...”, anh Ngoãn vui vẻ nói.
Công ty Cổ phần Rượu Việt - Pháp đầu tư máy sấy công nghệ hiện đại nhất Việt Nam.
Huyện Yên Châu có hơn 400 ha chuối tập trung ở các xã: Chiềng Đông, Chiềng Hặc, Sặp Vạt, Tú Nang... Ước tính mỗi năm toàn huyện cung ứng ra thị trường khoảng 2.000 tấn chuối tươi.
Hơn 10 năm nay, đầu ra cho sản phẩm chuối ở Yên Châu khá ổn định. Ngoài bán cho thương lái, bà con cung cấp cho các cơ sở chế biến chuối sấy khô, sấy dẻo. Công ty Cổ phần rượu Việt – Pháp, tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu đứng ra thu mua chuối tươi cho người dân. Mỗi năm nhà máy này "ngốn" hết 700 tấn chuối tươi để chế biến chuối sấy dẻo và rượu chuối.
Chuối sấy dẻo Yên Châu là đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc.
Sản phẩm chuối sấy dẻo Yên Châu do Công ty Cổ phần rượu Việt – Pháp sản xuất, đã có mặt tại hệ thống siêu thị Vinmart trong toàn quốc.
Anh Lê Văn Viện, Giám đốc Công ty cho biết: Những năm qua, Công ty đã đầu tư, hỗ trợ 8 hộ dân ở 2 xã: Sặp Vạt, Chiềng Hặc trồng 10 ha chuối tây. Công ty cung ứng cây chuối giống cấy mô và hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng. Cây chuối giống cấy mô có ưu điểm sạch bệnh hơn cây giống tách chồi. Đào hố trồng chuối càng rộng càng tốt, vì chuối đẻ khỏe, gặp đất tơi xốp sẽ phát triển mạnh. Phần lớn các hộ dân trồng chuối ở huyện Yên Châu đều để chuối phát triển tự nhiên nên chất lượng chuối quả đảm bảo.
Chuối sấy dẻo Yên Châu không chỉ ngon mà còn rất sạch, đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng
“Sản phẩm chuối sấy dẻo của Công ty sạch từ nguyên liệu đầu vào đến khâu chế biến. Sau khi thu mua chuối tươi của bà con về, Công ty tập kết chuối trong nhà kho, để cho chín tự nhiên. Chúng tôi lựa chọn những quả chuối chín, đẹp, không sây sát, không thâm. Sau đó bóc vỏ, bổ đôi, xếp vào khay và cho vào máy sấy. Công ty không sử dụng phẩm màu hay tẩm ướp bất cứ gia vị nào nên vẫn giữ được độ thơm ngon, ngọt tự nhiên của chuối sau khi sấy”, anh Viện chia sẻ.
Rượu chuối là một trong nhiều đặc sản nổi tiếng của Sơn La.
Chuối sấy dẻo Yên Châu thơm ngon, ngọt, dẻo dính, được nhiều người tin dùng
Theo anh Viện, để chuối sấy dẻo đáp ứng được các yêu cầu thơm ngon, màu sắc bắt mắt phải điều chỉnh nhiệt độ của máy sấy hợp lí, sao cho miếng chuối sấy xong phải có được màu cánh gián đặc trưng. Chuối sấy dẻo Yên Châu được đóng gói hút chân không, thời gian sử dụng 6 tháng. Mỗi năm, Công ty đưa vào chế biến khoảng 400 tấn chuối tươi. Sản phẩm chuối sấy dẻo không bị tồn kho, chế biến đến đâu bán hết đến đó. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở Mộc Châu, Sơn La, Hà Nội.
Theo Văn Chiến (danviet.vn)
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn