10:05 EDT Thứ tư, 01/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Chuối Yên Châu "chạy" vào nhà máy, nông dân bớt lo

Thứ năm - 14/06/2018 10:39
Yên Châu là vựa chuối lớn nhất tỉnh Sơn La. Thời gian gần đây, người trồng chuối nơi "chảo lửa" này vui mừng khôn xiết vì cây chuối đã có đầu ra ổn định khi một nhà máy chuyên sấy chuối mỗi năm "ngốn" cả 700 tấn chuối đã được xây dựng.

Chuối sấy dẻo Yên Châu được chế biến từ quả chuối tây. Loại chuối này được bà con người Thái ở Yên Châu trồng chủ yếu trên nương, đồi từ bao đời nay. Chuối tây được trồng ở khắp tỉnh Sơn La, nhưng chuối ở Yên Châu vẫn là ngon nhất. Khí hậu, thổ nhưỡng Yên Châu phù hợp cho cây chuối sinh trưởng và phát triển. Chuối Yên Châu có đặc điểm: quả to, vỏ mỏng, khi ăn rất ngọt và có mùi thơm đặc trưng.

 chuoi yen chau 'chay' vao nha may, nong dan bot lo hinh anh 1

Chuối để chín tự nhiên trong nhà kho, chứ không dùng thuốc kích thích

Ngoài yếu tố ngon, chuối nơi đây còn rất sạch, vì người dân hầu như không tác động gì đến cây chuối sau khi trồng mà để chúng hấp thụ sinh khí của trời đất, phát triển tự nhiên.

Anh Hoàng Văn Ngoãn ở bản Sai, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, đã gắn bó với chuối tây từ nhiều năm nay. “Chuối tây dễ trồng. Sau khi trồng khoảng 1 năm thì cho thu hoạch. Trồng chuối không phải đầu tư gì ngoài cây giống. Chúng tôi để cho chuối phát triển tự nhiên, không cần bón phân, thuốc. Thỉnh thoảng tôi mới phải lên đồi chuối cắt tỉa là già, cây non. Trồng chuối không vất vả mà thu nhập cũng khá ổn định. Mỗi năm, gia đình tôi cũng thu ngót nghét 50 triệu đồng từ hơn 1 ha chuối...”, anh Ngoãn vui vẻ nói.

 chuoi yen chau 'chay' vao nha may, nong dan bot lo hinh anh 2

Công ty Cổ phần Rượu Việt - Pháp đầu tư máy sấy công nghệ hiện đại nhất Việt Nam.

Huyện Yên Châu có hơn 400 ha chuối tập trung ở các xã: Chiềng Đông, Chiềng Hặc, Sặp Vạt, Tú Nang... Ước tính mỗi năm toàn huyện cung ứng ra thị trường khoảng 2.000 tấn chuối tươi.

Hơn 10 năm nay, đầu ra cho sản phẩm chuối ở Yên Châu khá ổn định. Ngoài bán cho thương lái, bà con cung cấp cho các cơ sở chế biến chuối sấy khô, sấy dẻo. Công ty Cổ phần rượu Việt – Pháp, tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu đứng ra thu mua chuối tươi cho người dân. Mỗi năm nhà máy này "ngốn" hết 700 tấn chuối tươi để chế biến chuối sấy dẻo và rượu chuối.

 chuoi yen chau 'chay' vao nha may, nong dan bot lo hinh anh 3

Chuối sấy dẻo Yên Châu là đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc.

Sản phẩm chuối sấy dẻo Yên Châu do Công ty Cổ phần rượu Việt – Pháp sản xuất, đã có mặt tại hệ thống siêu thị Vinmart trong toàn quốc.

Anh Lê Văn Viện, Giám đốc Công ty cho biết: Những năm qua, Công ty đã đầu tư, hỗ trợ 8 hộ dân ở 2 xã: Sặp Vạt, Chiềng Hặc trồng 10 ha chuối tây. Công ty cung ứng cây chuối giống cấy mô và hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng. Cây chuối giống cấy mô có ưu điểm sạch bệnh hơn cây giống tách chồi. Đào hố trồng chuối càng rộng càng tốt, vì chuối đẻ khỏe, gặp đất tơi xốp sẽ phát triển mạnh. Phần lớn các hộ dân trồng chuối ở huyện Yên Châu đều để chuối phát triển tự nhiên nên chất lượng chuối quả đảm bảo.

 chuoi yen chau 'chay' vao nha may, nong dan bot lo hinh anh 4

Chuối sấy dẻo Yên Châu không chỉ ngon mà còn rất sạch, đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng

“Sản phẩm chuối sấy dẻo của Công ty sạch từ nguyên liệu đầu vào đến khâu chế biến. Sau khi thu mua chuối tươi của bà con về, Công ty tập kết chuối trong nhà kho, để cho chín tự nhiên. Chúng tôi lựa chọn những quả chuối chín, đẹp, không sây sát, không thâm. Sau đó bóc vỏ, bổ đôi, xếp vào khay và cho vào máy sấy. Công ty không sử dụng phẩm màu hay tẩm ướp bất cứ gia vị nào nên vẫn giữ được độ thơm ngon, ngọt tự nhiên của chuối sau khi sấy”, anh Viện chia sẻ.

 chuoi yen chau 'chay' vao nha may, nong dan bot lo hinh anh 5

Rượu chuối là một trong nhiều đặc sản nổi tiếng của Sơn La.

 chuoi yen chau 'chay' vao nha may, nong dan bot lo hinh anh 6

Chuối sấy dẻo Yên Châu thơm ngon, ngọt, dẻo dính, được nhiều người tin dùng

Theo anh Viện, để chuối sấy dẻo đáp ứng được các yêu cầu thơm ngon, màu sắc bắt mắt phải điều chỉnh nhiệt độ của máy sấy hợp lí, sao cho miếng chuối sấy xong phải có được màu cánh gián đặc trưng. Chuối sấy dẻo Yên Châu được đóng gói hút chân không, thời gian sử dụng 6 tháng. Mỗi năm, Công ty đưa vào chế biến khoảng 400 tấn chuối tươi. Sản phẩm chuối sấy dẻo không bị tồn kho, chế biến đến đâu bán hết đến đó. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở Mộc Châu, Sơn La, Hà Nội.

Theo Văn Chiến (danviet.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 212

Máy chủ tìm kiếm : 18

Khách viếng thăm : 194


Hôm nayHôm nay : 21872

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47510

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60369467