12:56 EST Chủ nhật, 29/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Đặc sản tóp mỡ giá nửa triệu/kg, dân sành Hà thành mê mệt mua ăn dè

Chủ nhật - 20/05/2018 10:32
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành “cao lương mỹ vị” với giá bán vô cùng “cắt cổ” ở thành phố.

Thời xưa, khi mọi thứ còn vô cùng khan hiếm và khó khăn, người ta thường mua lá mỡ về rán để lấy mỡ nước xào, phần tóp còn lại để nấu ăn. Người miền Bắc thích món tóp mỡ rang mắm, còn người miền Nam thường lựa chọn món kho quẹt.

 dac san top mo gia nua trieu/kg, dan sanh ha thanh me met mua an de hinh anh 1

Những món ngon tuổi thơ của tôi dường như gói gọn ở trong những miếng tóp mỡ rán vàng.

Ấy thế mà, gần đây, những miếng tóp mỡ “gợi nhớ cả tuổi thơ” của tôi đang được bày bán khá nhiều. Món ăn đang dần trở thành “đặc sản” ở thành phố và được nhiều người săn lùng tìm mua. Những cân tóp mỡ được bán với giá vô cùng cao, từ khoảng 300 nghìn - 500 nghìn/kg. Lạ lùng hơn là dù giá cao như thế nhưng không phải lúc nào mặt hàng này cũng có sẵn. Có nhiều người phải chờ cả tuần mới có hàng.

 dac san top mo gia nua trieu/kg, dan sanh ha thanh me met mua an de hinh anh 2

Những miếng tóp mỡ rim mắm khiến chị em chúng tôi “vui như Tết”. Mổ lợn xong, mẹ tôi sẽ lựa những thớ mỡ dày trắng bóng. Sau đó, về rửa sạch rồi chia thành từng khổ dài và thái từng lát dày khoảng 0,5cm. Lúc rán mỡ cũng cần phải chú ý kẻo mỡ sẽ cháy và mùi không được thơm nữa. Lửa được giữ ở mức vừa phải.

 dac san top mo gia nua trieu/kg, dan sanh ha thanh me met mua an de hinh anh 3

Khi miếng tóp mỡ lại có màu ngả vàng thì tắt lửa. Sau khi để mỡ nguội bớt, mẹ tôi sẽ vớt tóp ra. Lúc đấy, chị em tôi sẽ nhón ngay mỗi đứa mấy miếng “thồi phù phù” ăn. Mẹ tôi sẽ cười va quát rằng “chậm thôi kẻo nóng”.

Vẫn món tóp mỡ rim mắm ngày xưa đấy, nhưng hương vị mà mẹ tôi vẫn làm dường như không còn. Những túi tóp mỡ rim mắm được làm sẵn tẩm ướp nhiều loại gia vị hơn.

Những miếng tóp mỡ thời điểm hiện nay bán được khá nhiều người ưa chuộng. Một phần vì cảm giác quá thân thuộc, một phần vì món ăn mang lại cho người ta cảm giác lạ miệng.

 dac san top mo gia nua trieu/kg, dan sanh ha thanh me met mua an de hinh anh 4

Miếng top mỡ ngon phải vàng đều ăn giòn nhưng vẫn giữ được độ ngậy không bị khô xác. Nhiều người hiện nay đang 'săn lùng” tóp mỡ.

Tóp mỡ rim tỏi được bày bán theo từng túi, loại 100gr, 200gr, 500gr với giá bán lẻ 95 nghìn/ túi 250gr, giá sỉ 5 túi trở lên giá 70 nghìn/túi 250gr. Ngoài ra, món tóp mỡ còn được biến thể nhiều loại như tóp mỡ chiên tỏi bơ, tóp mỡ chua ngọt…

Chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên rằng, tại sao người thành thị lại ưa chuông tóp mỡ đến như vậy. Thế nhưng, những ai đã trải qua một tuổi thơ như tôi, chắc chắn rằng tìm đến món ăn này một phần đang muốn tìm lại tuổi thơ của mình. Tuổi thơ với những lần đứng quanh chảo mỡ rán và chỉ đợi lấy tóp mỡ ra để có thể nhón ngay vài miếng cho đỡ… thèm.

Theo Tiểu Anh (danviet.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 130

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 129


Hôm nayHôm nay : 40053

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1285012

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72967721