Năng suất và giá đều giảm
“Vụ này năng suất khoai khoai lang Tím Nhật rất thấp, chỉ từ 1-1,5 tấn/1.000m2 (các vụ trước đây năng suất đạt trên 2 tấn/1.000m2), giá chỉ còn từ 200.000-300.000 đồng/tạ (60kg). Do vậy, phần lớn người trồng khoai đều lỗ. Mới đây, em tôi thu hoạch 7.000m2, chỉ được hơn 90 tạ, bán ra được khoảng 27 triệu đồng. Nếu tính cụ thể thì 1.000m2 bỏ vốn khoảng 6 triệu đồng nhưng thu lại chỉ được khoảng 3,8 triệu” – ông Ngô Văn Ngàn, người dân ấp Thành Hậu, xã Thành Đông, huyện Bình Tân cho biết.
Ông Ngô Văn Tua, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Thành Đông, nói: “Tuy có nhiều kinh nghiệm sản xuất khoai lang trong nhiều năm qua song nhiều người vẫn không tránh khỏi tình trạng thua lỗ. Cụ thể, HTX có 15 xã viên, nhưng chỉ có tôi là không bị lỗ do áp dụng các biện pháp kỹ thuật, làm theo tiêu chuẩn GlobalGap, 14 xã viên còn lại đều lỗ từ 3-5 triệu đồng/1.000m2 (mỗi xã viên sản xuất khoảng 7.000m2 khoai lang-pv)”.
Theo nhiều người trồng khoai cho biết, trong năm 2014 này, chỉ ở tháng 2, khoai có giá cao nhất là 700.000 đồng/tạ và liên tục giảm ở tháng 4, tháng 5. Đến tháng 6 giá lên lại ở mức 500.0000 đồng/tạ (chỉ trong 1 tuần) rồi liên tục giảm đến nay. Cũng do giá giảm nên ở một số xã thuộc huyện Bình Tân, nhiều ruộng khoai đã quá 4-5 tháng mà người dân vẫn chưa thu hoạch để chờ giá lên.
Trồng liên tục qua các vụ được cho là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng năng suất khoai lang. |
Nguyên nhân vì đâu?
Được biết, chất lượng củ khoai ở huyện Bình Tân cũng bắt đầu giảm từ 2 năm trở lại đây. Vì thế, nhiều nước nhập khẩu khoai của nước ta đã có sự do dự hoặc không mua. Ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Thành Lợi (xã Thành Lợi), thông tin: “HTX vừa mới dừng mua bán khoai vì khách hàng chê chất lượng khoai hiện quá thấp. Tôi có người bạn là thương lái mua bán khoai cũng bỏ nghề luôn. Một số công ty cung cấp khoai cho các nước cũng đã nghỉ. Theo tôi, có thể nguyên nhân là do hiện nay người dân sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón lá làm kích thích dây khoai phát triển, mau to củ”.
Còn ông Tua thì nhận định: “Nguyên nhân dẫn đến giá khoai thấp là do thị trường chính tiêu thụ khoai lang của nước ta là Trung Quốc. Hiện mình chỉ cung cấp qua đó bằng đường tiểu ngạch nên phải lệ thuộc nhiều điều, trong đó có cả giá cả. Các ngành chức năng cần tích cực hơn nữa trong việc hướng dẫn người dân biện pháp khắc phục bệnh (đột nhiên bị chết dây, bị nấm…) và sâu đục vỏ (đục vào vỏ khoảng 3-4cm), can thiệp cung cầu thị trường…”.
Ông Võ Văn Theo, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Tân cho biết: “Huyện Bình Tân có tổng diện tích trồng khoai trên 10.000ha, hiện chỉ khoảng 1.500ha là chưa thu hoạch. Do người dân trồng liên tục các vụ, đất không có thời gian nghỉ ngơi nên năng suất và chất lượng khoai thấp. Ngoài ra, khoai lang còn chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khác chi phối như: chất lượng giống, khâu chăm sóc, đất, nước,… Hiện nay, Chi Cục Bảo vệ thực vật của tỉnh đang phối hợp với các viện, trường, nguyên cứu về sâu gây hại trên khoai cũng như các phòng trị hiệu quả,”.
Bài và ảnh: HUỲNH VĂN
Theo qdnd.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn