Cụ thể giá thanh long ruột đỏ được thu mua ngày 11/10 từ 15.000 - 20.000 đồng/kg; ruột trắng từ 7.000 – 8.000 đồng/kg.
Thu hoạch thanh long
Còn mấy ngày trước, chúng tôi có mặt tại thủ phủ thanh long huyện Châu Thành (Long An) đúng thời điểm kết thúc vụ mùa thanh long. Dọc tuyến đường huyết mạch dẫn vào thị trấn Tầm Vu, chỉ một vài điểm thu mua, cơ sở sơ chế thanh long đang đóng gói nốt đợt hàng cuối cùng, còn lại đa số đã đóng cửa vì hết mùa thu hoạch.
Gặp chúng tôi, các HTX trồng thanh long cho biết, tuần qua khi vào đợt thu hoạch rộ giá thị trường có giảm mạnh do sản lượng quá nhiều. Tuy nhiên, chỉ bị chậm khoảng vài ngày sau đó nhà vườn vẫn tiêu thụ hết thanh long thu hoạch; thậm chí hàng thanh long dạt (loại 3) bà con vẫn bán được cho các công ty chế biến nước ép trái cây.
Nhà vườn vừa thu hoạch xong vụ mùa bắt đầu bước vào vụ xông đèn
Ông Nguyễn Văn Hôn, cán bộ UBND thị trấn Tầm Vu cho biết: “Thanh long được mùa lại thu hoạch đồng loạt khiến sản lượng quá lớn; trong khi thanh long từ các huyện lân cận, thậm chí các tỉnh bạn như Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh hay Đồng Nai cũng đều chở về đây đóng gói càng gây quá tải với các kho chứa".
Ông Trương Quang An, Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu cho biết: “Lúc khó khăn nhất, mặc dù giá thanh long ngoài thị trường “nhảy múa” nhưng HTX vẫn thu toàn bộ cho xã viên với giá 7.000 đồng/kg (loại 1) thanh long ruột trắng và 15.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ. Có lúc cao điểm, chúng tôi còn thu mua thêm thanh long của bà con bên ngoài HTX để đáp ứng nhu cầu thị trường; thậm chí hàng dạt (loại 3) vẫn thu mua cho nhà vườn 5.000 đồng/kg để cung ứng cho công ty chế biến nước ép trái cây”.
Các doanh nghiệp để bảng thu mua thanh long hàng dạn làm nước ép trái cây
Theo ông An, với mức giá HTX đang thu mua cho bà con, là lúc thấp nhất, thì nông dân vẫn có lời. Hiện tại thanh long của HTX đã thu hoạch dứt điểm vụ mùa và đang bắt đầu bước vào vụ xông đèn mới. Mấy bữa nay nhiều đầu mối đặt mua hàng thanh long nhưng HTX cũng chẳng còn hàng trong kho vì thế giá cả đang có chiều hướng nhích lên.
Theo xác nhận của ông Phan Thanh Sơn, Phó Giám đốc HTX Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, năm nay thanh long thu hoạch tập trung vào thời điểm cuối vụ với số lượng lớn, do nông dân dự đoán thị trường cuối vụ giá cao như mọi khi nên nhiều nhà vườn cũng cố giữ trái khiến mẫu mã bị xấu. Những vườn canh tác theo tiêu chuẩn GAP, thu hoạch đạt chất lượng xuất khẩu vẫn bán được trên mức giá 10.000 đồng/kg.
HTX Thanh long Tầm Vu đang đóng hàng thanh long xuất khẩu
Trao đổi với NNVN, ông Võ Văn Vấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành cho biết: “Hiện tại, trên địa bàn huyện có khoảng 60 kho lạnh (công suất chỉ từ 100-120 tấn/kho, với hơn 200 cơ sở và doanh nghiệp đang tập trung thu mua thanh long xuất khẩu. Tuy nhiên, do sản lượng thu hoạch quá tập trung, có thời điểm lên tới trên 50.000 tấn cho nên hệ thống kho dự trữ, việc điều phối xe lạnh vận chuyển gặp nhiều khó khăn”.
Công nhân sơ chế thanh long đóng hàng xuất khẩu
Theo ông Vấn, thanh long vụ mùa năm nay vườn nào cũng thu hoạch cùng thời điểm dẫn đến tình trạng dội hàng, các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu không kịp. Huyện đang xây dựng khu trồng thanh long 2.000ha ứng dụng công nghệ cao và vận động cho thành lập ít nhất mỗi xã có một HTX; đồng thời tìm các DN thu mua theo hình thức ký kết hợp đồng với nông dân để xuất khẩu sang nhiều thị trường.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn