Sản xuất vụ Xuân 2016 đến nay cơ bản đã kết thúc gieo trồng; các trà lúa đang giai đoạn bén rễ hồi xanh đến đẻ nhánh, cây lạc giai đoạn mọc mầm – 3 lá thật. Thời tiết thời gian tới dự báo ấm dần lên, có nắng, sương mù về đêm và sáng thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển, đồng thời là điều kiện để các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại. Để tăng cường công tác chăm sóc và hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Chi cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật như sau:
1. Đối với cây lúa:+ Đối với trà lúa đang giai đoạn đẻ nhánh: Kiểm tra cụ thể tình hình sinh trưởng của từng ruộng để hướng dẫn chăm sóc phù hợp, duy trì mực nước hợp lý 3-5cm trên ruộng; đối với những diện tích lúa sinh trưởng kém tiến hành bón bổ sung 1-2kg Urê/sào.
+ Trà lúa đang giai đoạn bén rễ hồi xanh (lúa cấy), 3 - 5 lá (lúa gieo): Tiến hành làm cỏ sục bùn, dặm tỉa đảm bảo mật độ kết hợp bón thúc đẻ nhánh theo đúng quy trình kỹ thuật từng giống; điều tiết mực nước trên ruộng 1-2cm. Những diện tích lúa sinh trưởng kém đặc biệt là lúa gieo cần sử dụng thêm phân bón qua lá hoặc các chất kích thích sinh trưởng để thúc đẩy đẻ nhánh sớm, tập trung.
Chăm sóc lúa vụ Xuân Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, điều tra phát hiện kịp thời các đối tượng dịch hại như chuột, bệnh đạo ôn, ruồi đục nõn, bọ trĩ…Trong đó theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh đạo ôn trên các giống nhiễm (Xi23, NX30, nếp 98, P6), trà Xuân trung gieo cấy ở những vùng đất cát pha, vùng có tập quán bón nhiều đạm ở giai đoạn đầu vụ, bọ trĩ trên các trà láu gieo. Tổ chức phòng trừ có hiệu quả khi sâu bệnh còn ở diện hẹp.
1. Cây trồng cạn- Cây lạc: Kiểm tra tỷ lệ mọc mầm để tiến hành dặm đảm bảo mật độ. Tiến hành bón thúc đợt 1 sớm khi cây lạc có 2-3 lá thật, đợt 2 khi cây lạc bắt đầu ra hóa, đợt 3 sau khi tắt hoa 5-7 ngày; lượng phân bón tùy vào quy trình của từng giống. Tập trung theo dõi một số đối tượng như sâu xám và nhóm bệnh héo rũ do nấm có khả năng gây hại lạc xuân từ giai đoạn nảy mầm đến cây con.
- Cây ngô, rau màu: Tập trung chăm sóc theo đúng quy trình của từng đối tượng cây trồng. Đối với trà ngô chú ý sâu đục thân, đục bắp, rệp cờ. sâu xám, sâu cắn nõn…; đối với các loại rau màu, tập trung phòng trừ các đối tượng sâu bệnh: bệnh phấn trắng, giả sương mai gây hại trên họ bầu bí, bệnh thán thư gây hại trên đậu đỗ, ớt…
Theo sonongnghiephatinh.gov.vn