07:52 EDT Thứ ba, 21/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Khoai tây có khả năng chống lại bệnh tiêu chảy ở lợn con cai sữa?

Thứ bảy - 13/04/2013 23:04
Các kết quả nghiên cứu ban đầu của Hàn Quốc đã mang lại cho các nhà khoa học những căn cứ cho rằng sản phẩm có nguồn gốc từ khoai tây có thể được sử dụng để phòng ngừa tiêu chảy ở lợn con, không cần thiết phải dùng thuốc kháng sinh chặn sự phát triển của bệnh. Nếu thành công, điều này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho ngành nông nghiệp.

Giống như nhiều loại cây trồng khác, khoai tây sinh ra các chất bảo vệ gọi là peptide kháng sinh (AMP) để giúp cây chống nhiễm khuẩn. Một nhóm nghiên cứu của Hàn Quốc cho biết, có sự khác biệt lớn về hàm lượng AMP của các giống khoai tây khác nhau và họ đã tìm ra một giống khoai tây đặc biệt (Gogu Valley) có chứa hàm lượng AMP cao hơn nhiều.
Nhóm đã tạo ra một sản phẩm dựa vào protein khoai tây tinh khiết từ các giống khoai tây triển vọng. Trong các thí nghiệm của họ, vi khuẩn gây bệnh bị ức chế trong phòng thí nghiệm và trong thử nghiệm trên lợn và gia cầm được cho ăn protein khoai tây này, phó giáo sư Mette Krogh Larsen từ Đại học Aarhus cho biết.
Trên cơ sở nghiên cứu này, các nhà khoa học Đan Mạch cho rằng có thể tạo ra một sản phẩm tương tự chống lại bệnh tiêu chảy ở lợn con ở Đan Mạch. Sản phẩm đó có thể được làm từ các phần dư thừa từ sản xuất tinh bột khoai tây và giúp giảm sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi lợn.
Các nhà khoa học Đan Mạch đã cộng tác với KMC (nhà sản xuất tinh bột khoai tây) và với công ty LKF Vandel lai tạo giống khoai tây để thực hiện nghiên cứu này
Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều dòng khoai tây vô tính và các giống khoai tây mà LKF Vandel tạo ra. Mục đích là để xác định các giống khoai tây có hàm lượng peptide kháng khuẩn cao, để kiểm tra chúng với vi khuẩn E. coli trong phòng thí nghiệm, với mục đích tạo ra một chiết xuất protein khoai tây có hiệu quả được thử nghiệm trên một đàn lợn, và cuối cùng để tối ưu hóa hàm lượng các hợp chất hoạt tính trong các giống khoai tây có triển vọng nhất.
Kết quả không được như mong đợi. Các nhà khoa học đã cố gắng sử dụng cùng một giống khoai tây giống như các nhà khoa học Hàn Quốc đã sử dụng trong nghiên cứu của họ nhưng họ không thể lấy trực tiếp từ Hàn Quốc mà họ nhập khẩu 5kg khoai tây Gogu Valley từ Mỹ. Song họ không phát hiện ra bất kỳ hoạt tính kháng khuẩn nào.
Không thể loại trừ khả năng khoai tây Hàn Quốc đã được trồng trong điều kiện khác biệt tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản sinh ra AMP. Nếu công trình nghiên cứu này vẫn còn thực hiện trên phân khúc này và tinh lọc protein khoai tây còn tiếp tục thì có khả năng sẽ phát hiện ra một vài hoạt tính kháng khuẩn.

Agroviet.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 331

Máy chủ tìm kiếm : 34

Khách viếng thăm : 297


Hôm nayHôm nay : 69868

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1172769

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 61494726