07:11 EST Thứ ba, 24/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Kỹ thuật nuôi gà theo hướng an toàn sinh học

Chủ nhật - 05/04/2015 09:50
(Website Hội NDVN) - Chăn nuôi gà an theo hướng toàn sinh học (ATSH) nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường do đó công tác tiêu độc vệ sinh sát trùng phải được thực hiện thường xuyên. Trước khi nuôi phải xông xịt sát trùng chuồng trại theo quy định.


Quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học cụ thể như sau:

Xây dựng chuồng chọn hướng tận dụng nhiều ánh sáng buổi sáng càng tốt, đảm bảo thoáng mát về mùa hè, kín ấm về mùa đông, cao ráo,  không đọng nước dễ làm vệ sinh. Cách ly với khu nhà ở, với các động vật nuôi khác, xa đường giao thông, chợ. . .  Xung quanh chuồng trại phải có tường bao hay hàng rào để quản lý, và tránh lây nhiễm dịch bệnh. Có đầy đủ các thiết bị gồm máng ăn, máng uống, rèm che, chụp sưởi, chất độn chuồng, tất cả phải được khử trùng trước khi đưa gà về 5-7 ngày, nếu chuồng cũ phải khử trùng bằng vôi bột, nước vôi 20%, hoặc Formol 2%. 

Con giống nên chọn gà con mới nở, nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng thon nhẹ, chân mập - bóng, rốn kín, mỏ khép kín.  Loại bỏ những gà quá bé, khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn, bụng nặng, lỗ huyệt bết lông.  Chọn gà ở cơ sở không có mầm bệnh, có đăng ký sản xuất con giống đạt chất lượng, thực hiện đầy đủ các quy định về kiểm dịch từ nơi cung cấp đến nơi nuôi. 

Chăm sóc gà chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn gà con 1 - 30 ngày tuổi.

Gà một ngày tuổi cần phải ấp để đạt tỷ lệ sống cao, có thể ấp bằng  lồng hoặc trên nền. Ấp trên nền đơn giản và tiện lợi hơn.  Dùng cót cao 40-50cm quây lại có đường kính 1,5-2m, dưới chuồng rải chất độn là trấu hoặc dăm bào mịn dày 5-10cm, ấp được 100-150 gà 1-2 tuần tuổi, khi gà lớn nới dần quây ra hoặc chuyển gà sang quây khác để làm giảm mật độ.  Dùng bóng điện 60-100W để điều chỉnh nhiệt trong quây.  Nếu thấy gà nằm chụm lại thành đống gần nguồn nhiệt, là thiếu nhiệt (gà rét).  Nếu gà tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác, khát nước, há mỏ để thở là nhiệt độ cao cần phải điều chỉnh giảm nhiệt độ.  Nếu gà đi lại ăn uống bình thường, ngủ nghỉ tản đều trong quây là đủ nhiệt.  Nếu gà tụm lại một phía là bị gió lùa, rất nguy hiểm, cần phải che kín hướng gió thổi .

Máng ăn, máng uống bố trí sẵn, đặt xen kẻ nhau trong quây, đảm bảo đầy đủ thức ăn và nước uống để gà không chen lấn và ăn đồng đều. Tuần thứ nhất sử dụng khay ăn bằng tôn hoặc nhựa, có kích thước 60 x 70 cm  hoặc mẹt tre có đường kính 50 cm dùng cho 30 con gà.  Sau 10 ngày nên dùng máng ăn tròn, loại nhỏ để tránh rơi vải thức ăn. Máng uống giai đoạn đầu dùng máng uống loai 1lít hoặc chai nhựa tự tạo, cho đến khi gà 1 tháng tuổi mới dùng loại lớn.  Tiêu chuẩn máng 1lít cho 30 con gà.  Nước uống sạch và để tăng sức đề kháng nên pha thêm 5g đường gluco + 1 gram vitamin C/1lít nước.  Hằng ngày thay nước 2-3 lần để nước không bị ôi chua khi thức ăn lẫn vào. 

Sử dụng các loại thức ăn như: Con cò, Vifoco, Lái Thiêu, Angrô. . .  khi dùng, hoặc phối trộn phải theo hướng dẫn ghi trên bao bì.  Không dùng thức ăn mốc, ẩm ướt, hết hạn sử dụng, cho gà ăn đủ số lượng và chất lượng.  Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn máng uống sạch sẽ, xử lý gà ốm kịp thời.  Phòng bệnh bằng vacxin và thuốc trộn trong thức ăn và nước uống.

Giai đoạn gà thịt: Kết thúc giai đoạn úm gà con chuyển sang nuôi thịt, có thể nuôi trên sàn, trên lớp độn chuồng. 

- Nhiệt độ chuồng nuôi:  20-22°C, độ ẩm 60-70 %.

- Mật độ: 10 - 15 con /m2 (nuôi sàn); 7-10 con/m(nuôi nền); 3m2/con (thả vườn).

- Thời gian chiếu sáng: 24/24 giờ (ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, đêm thắp sáng bằng bóng điện). Gà cho ăn tự do suốt ngày đêm, ăn càng nhiều càng tốt, để rút ngắn thời gian nuôi thịt.  Khẩu phần ăn được cân đối đủ các chất dinh dưỡng, thức ăn phối chế đa nguyên liệu, sử dụng đạm (Protein) khoảng 19-20%, nguồn gốc động vật, thực vật, Premix vitamin, Premix khoáng.  Để gà có độ đồng đều cao, cần nhiều máng ăn, máng uống, bình quân 100 gà cần 5 máng ăn và 5 máng uống.

Phòng và trị bệnh áp dụng biện pháp quản lý tổng hợp: giống sạch, ăn - uống sạch,ở sạch.  Chuồng trại sau mỗi đợt xuất gà phải tổng vệ sinh thật sạch, sát trùng,  tiêu độc bằng vôi bột, nước vôi 20 %,  hoặc formol, để một thời gian mới nuôi lại.  Để trống khoảng 15 ngày mới nuôi lại.  Khi gà bị bệnh phải báo cho cán bộ thú y giám sát, theo dõi và chữa trị kịp thời.

Chăn nuôi gà an toàn sinh học quản lý được dịch bệnh, đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, bình quân thu lãi từ 20. 000 - 25. 000đ/con sau 3- tháng nuôi, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập và góp phần xoá đói giảm nghèo. 

Theo: hoinongdan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 214

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 213


Hôm nayHôm nay : 40113

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1045815

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72728524