11:41 EDT Thứ bảy, 18/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Lợi ích kép trong chế biến rơm, rạ thành thức ăn chăn nuôi

Thứ ba - 26/05/2015 00:05
KTĐT - Được triển khai thí điểm từ tháng 10/2014 đến nay, mô hình ứng dụng các phương pháp chế biến, bảo quản phụ phẩm trồng trọt làm thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn TP Hà Nội đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Mô hình này vừa giúp người nông dân tăng hiệu quả kinh tế, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Nhiều hộ nuôi bò sữa đang gặp khó khăn về nguồn thức ăn thô. Ảnh: Quang Thiện
Nhiều hộ nuôi bò sữa đang gặp khó khăn về nguồn thức ăn thô. Ảnh: Quang Thiện
Hiệu quả rõ rệt
Hai kỹ thuật chế biến, bảo quản rơm rạ tươi thành thức ăn chăn nuôi bò mới được thí điểm trên địa bàn TP là phương pháp ủ rơm bằng urê tại bể và phun đạm urê pha loãng lên rơm rồi đóng rơm tươi thành từng bánh. Sau khi chế biến khoảng 2 - 3 tuần có thể lấy rơm cho trâu, bò ăn và dự trữ được trong nhiều tháng. Ngay sau khi triển khai thí điểm mô hình, Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội - đơn vị được TP giao thực hiện dự án trên đã tổ chức tập huấn kỹ thuật sử dụng rơm cuốn, rơm ủ đạm urê cho người chăn nuôi bò tại huyện Gia Lâm và Đông Anh. "Trước đây, sau khi gặt lúa xong, bà con thường đốt rơm ngoài đồng, nay bán rơm cho Công ty vừa được thêm tiền vừa có nguồn thức ăn chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao" - chị Đinh Thị Hoài Thu, một hộ chăn nuôi bò sữa tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm chia sẻ.
Thống kê của Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho thấy, toàn huyện hiện có khoảng gần 9.000 con bò. Chăn nuôi bò sữa, bò thịt đang trở thành hướng đi mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn. Hiện nay, khoảng 40% diện tích lúa của huyện Gia Lâm được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp. Trước đây, phần lớn rơm rạ sau thu hoạch bị đốt bỏ nhưng sau khi có mô hình chế biến thành thức ăn chăn nuôi, người dân có ý thức thu gom, vệ sinh đồng ruộng, tình trạng đốt rơm gây ô nhiễm môi trường giảm đáng kể.
Theo Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội, trong thời gian thí điểm mô hình, Công ty đã tổ chức thu mua, chế biến, bảo quản được 1.200 tấn rơm tươi. Kỹ thuật chế biến, bảo quản rơm bằng urê tiết kiệm được công phơi rơm, bảo quản thuận lợi và chi phí thấp. Đặc biệt, rơm ủ có hàm lượng đạm cao gấp 2 lần so với rơm không chế biến. Bò thích ăn rơm ủ kết hợp với việc chăn thả sẽ nâng cao sức khỏe giúp bò sinh sản tốt và tăng sản lượng sữa.
Tiếp tục nhân rộng mô hình
Hiện nay, toàn TP có trên 140.000 con trâu, bò, trong đó, đàn bò sữa là hơn 15.000 con. Với tổng đàn này, nhu cầu sử dụng thức ăn chăn nuôi trâu, bò rất lớn, nhất là trong mùa Đông. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, người chăn nuôi còn gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu thức ăn do diện tích đồng cỏ bị thu hẹp. Chính vì vậy, việc nhân rộng mô hình chế biến, bảo quản rơm rạ làm thức ăn chăn nuôi gia súc có ý nghĩa rất quan trọng với người chăn nuôi. Ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Gia Lâm đề nghị TP chỉ đạo Sở NN&PTNT và các đơn vị mở rộng mô hình chế biến rơm, rạ thành thức ăn gia súc đến các địa phương, nhất là những vùng đã được TP quy hoạch thành vùng chăn nuôi tập trung và các vùng sản xuất lúa tập trung. Riêng địa bàn huyện Gia Lâm hiện có 5.500ha cấy lúa, hàng năm thu được khoảng trên 30.000 tấn rơm. “Cứ 1ha thu được 6 – 7 tấn rơm, đủ nuôi một con bò thịt trong một năm. Ý tưởng biến phụ phẩm nông nghiệp thành thức ăn cho bò là hướng đi rất cần thiết và có ý nghĩa” - ông Tuấn chia sẻ.
Ông Vũ Văn Hải - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội nhận định, kỹ thuật kiềm hóa rơm tươi bằng urê cho phép bảo quản được rơm tươi không bị mốc, không bị tổn thất chất hữu cơ, đồng thời làm tăng hàm lượng protein thô, tăng tỷ lệ tiêu hóa và cho phép bò ăn được nhiều rơm hơn, năng suất chăn nuôi cao hơn. Đặc biệt, phương pháp xử lý và bảo quản rơm tươi bằng urê có thể được áp dụng cho nông dân và các trang trại chăn nuôi trâu, bò trong cả nước. Qua đó, tạo điều kiện để phát triển đàn bò trong các hộ chăn nuôi, tăng khả năng đáp ứng nhu cầu sản phẩm sữa và thịt bò chất lượng cao cho người tiêu dùng Thủ đô.
Theo: ktdt.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 222

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 220


Hôm nayHôm nay : 58458

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 956706

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 61278663