Thế nào là gà sạch?
Những năm gần đây huyện Sóc Sơn đã và đang chú ý đến các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao như, bưởi Diễn Sóc Sơn, lợn sạch Sóc Sơn và bây giờ là gà sạch Sóc Sơn.
Chia sẻ về chủ trương và những bước đi này, ông Phạm Quang Ngọc - Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn cho biết, huyện có vùng đồi gò khá rộng lớn, điều này rất thuận lợi cho phát triển chăn nuôi lợn rừng và đặc biệt là gà đồi. Hiện huyện có khoảng hơn 1 triệu con gà, trong đó gà thịt gần 480.000 con, tập trung chủ yếu ở các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí... với quy mô nuôi từ 500 - 600 con/hộ.
Ông Nguyễn Hữu Bội (thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn) - hội viên của Hội Chăn nuôi, đang nuôi 600 con gà đồi, cho biết: “Để có gà sạch, trước tiên phải có con giống sạch. Gà chúng tôi chọn là giống gà mía, gà ri, nuôi theo cách thả vườn, thức ăn chủ yếu là ngô, cám và rau xanh, nên chất lượng thịt rất ngon. Năm ngoái tôi thu 70 triệu đồng từ bán gà, trừ chi phí lãi 50 triệu đồng. Nếu đưa được gà vào siêu thị, tôi nghĩ giá trị sẽ cao hơn rất nhiều”.
Gia đình ông Lê Văn Thành ở xã Hồng Kỳ nuôi tới gần 2.000 con gà đồi. Ông Thành cho biết, lợi thế của nhà ông là có vườn rộng, lại cách xã khu dân cư, nên việc chăn nuôi rất thuận lợi. Với diện tích gần 1 mẫu đồi, ông có thể tăng đàn lên vài nghìn con.
Hướng đến liên kết theo chuỗi
Gà đồi Sóc Sơn có chất lượng thịt thơm ngon, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài Hà Nội ưa chuộng với nhu cầu sử dụng ngày càng lớn. Tuy nhiên, một trong những khó khăn đang tồn tại hiện nay là đầu ra của sản phẩm chưa ổn định, người nông dân vẫn phải tự tiêu thụ qua thương lái nên vẫn còn tình trạng bị ép giá. Hơn nữa, tại địa phương chưa có cơ sở giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, nên giá trị vẫn còn thấp.
Quan điểm Ông Nguyễn Văn Đông Hội sẽ xây dựng tiêu chuẩn về vệ sinh thú y, môi trường chăn nuôi và bắt buộc hội viên phải chấp hành nhằm đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm. Đồng thời liên kết với các doanh nghiệp giết mổ, chế biến, tiêu thụ gia cầm để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. |
Trước đó, năm 2013, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã cùng UBND huyện Sóc Sơn xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi – tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn. Song phải tới đầu năm 2015, quy mô cũng như hoạt động của chuỗi mới thực sự phát triển, với sự ra đời của Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn.
Ông Nguyễn Văn Đông - Chủ tịch Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn cho biết, mục đích thành lập hội, là nhằm giúp các hộ cùng chăn nuôi, tạo ra một sản phẩm sạch, thương hiệu và nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi. Hiện Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn có 29 hội viên, quy mô chăn nuôi tối thiểu 500 con/hộ. Hội phấn đấu đến năm 2016 số hội viên tăng lên đạt con số 100 hộ.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn