Rơm rạ và các chế phẩm nông nghiệp là nguyên liệu tạo nên nguồn phân hữu cơ vi sinh
Phân hữu cơ vi sinh được chế tạo bằng nhiều cách, trong đó cách cơ bản, phổ biến là dùng rơm rạ, chế phẩm nông nghiệp. Thực tế, thu hoạch lúa đông xuân thời gian qua, bà con nông dân đã để “chảy máu” lượng phân này quá nhiều. Cụ thể là: trên các cánh đồng sau khi thu hoạch xong phần bông lúa, bà con nông dân đã đốt hết số rạ trên ruộng để dọn ruộng, chuẩn bị cho vụ mùa mới. Tìm hiểu tại các xã Thiên Lộc (Can Lộc), Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh), Thạch Lâm (Thạch Hà) chúng tôi thấy, người dân đốt rạ trên đồng rất nhiều, có những hộ đốt tới 1 mẫu. Ngoài ra, lượng rơm rạ thuộc các gia đình không chăn nuôi trâu bò cũng bị bỏ phí đáng tiếc. Số lượng rơm rạ lớn này trải qua mưa, nắng, người xe qua lại đã mục nát, làm ô nhiễm trên các tuyến đường nông thôn, nội đồng. Trong khi, theo ước tính, khoảng 1 hecta đất trồng lúa, hàng năm lượng rơm rạ thải ra lên tới 19 tấn. Con số này tương đương 5 tấn dầu, nếu đốt bỏ rõ ràng gây lãng phí nguồn chất hữu cơ rất hữu ích.
Cách chế biến phân vi sinh từ rơm rạ: Gom rơm rạ vào một địa điểm thuận tiện nguồn nước, vận chuyển, sử dụng; hoà chế phẩm (như FITO-BIOMIX-RR do Công ty cổ phần công nghệ sinh học Hà Nội sản xuất) cùng với nước và phân NPK rồi tưới lên rơm rạ. Cứ mỗi tấn rơm rạ được ủ cùng 0,2 kg chế phẩm, 3kg phân hóa học NPK và 50 lít nước. Trong khi chế biến, có thể bổ sung thêm phân chuồng cho tăng nguồn dinh dưỡng trong phân. Sau đó, phủ túi ni-lông lên đống rơm để giữ nhiệt hoặc trát bùn phủ kín. 20-30 ngày sau, rơm, rạ sẽ được phân hủy tạo ra phân hữu cơ có thể bón ngay cho cây trồng. |
Thiết nghĩ đã đến lúc phân bón hữu cơ vi sinh cần được bà con nông dân chú trọng chế biến, trong đó có một lượng lớn từ rơm rạ, chế phẩm nông nghiệp khác như cây đậu, ngô, lá. Làm được điều này không chỉ có lợi cho môi trường, có ích cho cây trồng mà quan trọng hơn, bà con tiết kiệm được lượng đầu tư phân bón hoá học tương đối lớn.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn