01:50 EST Thứ tư, 13/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Phát thèm đặc sản hiếm củ hũ khóm Cầu Đúc trứ danh

Thứ bảy - 19/11/2016 09:00
Củ hũ khóm giòn, có vị ngọt dịu và hiếm hơn củ hũ dừa rất nhiều, vì củ hũ khóm chỉ là một phần rất nhỏ cỡ bằng nắm tay, được tách ra từ phần lõi non của bụi khóm hoặc chồi khóm.

phat them dac san hiem cu hu khom cau duc tru danh hinh anh 1

 Nhiều nông dân cho biết hiện nay không còn nhiều người biết đến củ hũ khóm như trước vì lượng củ hũ khóm cũng dần ít đi 

Cây khóm có tuổi thọ khá cao, có bụi lên đến 10 năm, lấy củ hũ nghĩa là phải bỏ đi cả bụi khóm. Chính vì vậy củ hũ khóm chỉ được lấy từ những bụi khóm của những vườn khóm chuẩn bị phá bỏ.

Anh Trang Nam Nhân (ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) cho biết: Sau nhiều mùa vụ thu hoạch, cây khóm bị lão không còn cho năng suất cao nữa nên nông dân sẽ phá đi để trồng đợt khóm mới. Từ những bụi khóm bỏ đi đó, người ta mới tận dụng những bụi khóm còn nhỏ hoặc chồi nách (chồi non mọc gần gốc khóm) bị quá lứa không dùng để nhân giống được nữa để xây (tách lấy phần non bên trong) củ hũ để ăn hoặc đem bán.

 phat them dac san hiem cu hu khom cau duc tru danh hinh anh 2

Củ hũ khóm được xây từ những bụi khóm hoặc chồi nách khóm

Món ăn nức tiếng này chỉ dành để đãi khách quen trong nhà, nên rất hiếm để chúng ta có thể nếm được hương vị không chê vào đâu của loại củ hũ ngon ngọt này, nhất là khi làm nhân của bánh xèo.

Ngon – Sạch – Lạ xin giới thiệu đến bạn đọc chùm ảnh độc quyền về đặc sản hiếm có này:

 phat them dac san hiem cu hu khom cau duc tru danh hinh anh 3

Một bụi khóm được lựa chọn để xây lấy củ hũ 

 phat them dac san hiem cu hu khom cau duc tru danh hinh anh 4

Trước hết phải bỏ hết phần lá khóm xung quanh củ hũ

 phat them dac san hiem cu hu khom cau duc tru danh hinh anh 5

 Sau khi được sơ chế loại bỏ phần lá thì đây là thành phẩm để bán cho các thương lái

 phat them dac san hiem cu hu khom cau duc tru danh hinh anh 6

Củ hũ khóm như thế này được bán với giá 15.000 đồng/kg

 phat them dac san hiem cu hu khom cau duc tru danh hinh anh 7

 Củ hũ khóm sau khi sơ chế chỉ còn bằng cổ tay người

 phat them dac san hiem cu hu khom cau duc tru danh hinh anh 8

 Còn khi muốn chế biến thành món ăn thì phải tách hết vỏ xanh để lấy phần lõi trắng như thế này

 phat them dac san hiem cu hu khom cau duc tru danh hinh anh 9

 Những củ hũ khóm đã được sơ chế sạch, chỉ còn phần lõi trắng được bán với giá 30.000 đồng/kg 

 phat them dac san hiem cu hu khom cau duc tru danh hinh anh 10

Củ hũ khóm có màu trắng, vị ngọt dịu, có thể chế biến các món ăn như xào, làm bánh xèo hoặc hầm thịt 

 phat them dac san hiem cu hu khom cau duc tru danh hinh anh 11

 Củ hũ khóm là một đặc sản hiếm có của vùng quê miền Tây

Chúc Ly 
Theo danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: củ hũ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 382

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 381


Hôm nayHôm nay : 25150

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 501083

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70728398