20:35 EDT Thứ sáu, 19/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Rau quả được chế biến chỉ chiếm 9% tổng sản lượng

Thứ ba - 23/01/2018 21:53
Mặc dù tổng sản lượng các mặt hàng rau quả, trái cây lên tới 22 triệu tấn/năm, nhưng hiện nay chỉ 9% trong số đó được chế biến.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, hiện nay, khâu chế biến và thị trường vẫn là những điểm yếu của ngành nông nghiệp Việt Nam. Ví dụ, mặt hàng rau quả, trái cây có tổng sản lượng 22 triệu tấn/năm, nhưng mới chế biến được 9%.

“Phải tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nhiều hơn nữa, đặc biệt phải tiếp tục chú ý hai nút thắt mà hiện nay chúng ta chưa làm tốt là chế biến sâu và mở rộng thị trường”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Cụ thể, ngay trong năm 2018, ngành nông nghiệp sẽ tập trung nhiều hơn vào công tác chế biến. Ví dụ, với ngành hàng rau quả, Bộ NN&PTNT và các địa phương sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp sớm khởi công 5-6 nhà máy chế biến rau quả ở 6 vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Trong đó, tập trung vào những nhà máy lớn với công suất cao và công nghệ hiện đại.

rau qua duoc che bien chi chiem 9% tong san luong hinh 1
Sản lượng rau quả qua chế biến tại Việt Nam còn hạn chế.

Các nhà máy sẽ liên kết chặt chẽ với vùng nguyên liệu của bà con nông dân, các chủ trang trại, hợp tác xã, hình thành vùng sản xuất tập trung gắn chế biến với thị trường.

Liên quan tới vai trò của chế biến sâu đối với mặt hàng rau quả, ông Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc Công ty Trí Việt  phân tích: Sản lượng trái cây tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên qua các năm đều tăng, nhưng đầu ra sản phẩm vô cùng khó khăn. Nghịch lý ở chỗ nhu cầu của thị trường về trái cây tươi và trái cây chế biến vẫn rất cao.

Các nhà nhập khẩu nước ngoài sẵn sàng nhập các sản phẩm rau, củ, quả Việt Nam nếu đáp ứng các tiêu chí về an toàn thực phẩm. Đầu tư chế biến sâu sẽ giúp nâng cao giá trị của nông sản Việt Nam.

Đơn cử với mặt hàng thanh long, để chế biến được 1 tấn bột thanh long, phải cần đến hàng nghìn tấn thanh long tươi. Như vậy, sức tiêu thụ sản phẩm cho nông dân tăng gấp hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần.

Một số chuyên gia trong ngành nông nghiệp cũng bày tỏ quan điểm, đẩy mạnh chế biến sâu là giải pháp căn cơ giúp ngành rau quả nói riêng và nhiều ngành hàng nông nghiệp khác nói chung nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững hơn./.

Theo Thanh Nguyễn/Báo Hải quan

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 434


Hôm nayHôm nay : 43896

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 871151

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 64857095