08:21 EST Thứ sáu, 15/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

"Sởn gai ốc" khi nhìn bà con xứ Mường thưởng thức “chụt chịt”

Thứ hai - 22/05/2017 09:45
Con “chụt chịt” béo nung núc, sống ở những nơi cỏ rơm hoai mục là món ăn khoái khẩu của bà con người Mường ở Hòa Bình. So với các loài côn trùng khác, “chụt chịt” là món không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức.

'son gai oc' khi nhin ba con xu muong thuong thuc “chut chit” hinh anh 1

Con "chụt chịt" giống như bọ hung. 

Ông Bùi Văn Lăng, người ở xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình vừa bắt được cả rổ “chụt chịt”. Loài côn trùng sống ở đống rơm mục lâu ngày bị ông Lăng "tóm gọn" mới đây. “Trưa nay, tôi có bữa khoái khẩu rồi. Ăn món này là nhiều đạm nhất”, ông Lăng hồ hởi khoe chiến tích của mình.

 'son gai oc' khi nhin ba con xu muong thuong thuc “chut chit” hinh anh 2

Đám "chụt chịt" mà ông Lăng may mắn bắt được tại đống rơm mục. 

"Chụt chịt" mà ông Lăng bắt được là những con côn trùng giống như con bọ hung, da mềm, có màu đỏ. Con nào cũng béo nung núc, trên đầu mỗi con có 2 sừng và những súc tu tua tủa. Tuy nhìn thấy sợ, nhưng với người Mường nó lại trở thành món ăn hấp dẫn.

 'son gai oc' khi nhin ba con xu muong thuong thuc “chut chit” hinh anh 3

Ông Lăng cho biết, "chụt chịt" là món ăn khoái khẩu của người Mường, không phải ai cũng may mắn bắt được chúng. 

Theo ông Lăng, đi làm trên đồi ai mà bắt được “chụt chịt” là một sự may mắn. Loài côn trùng này thường làm tổ ở những gốc cây có nhiều lá hoại mục. Đầu mùa mưa bắt chúng làm thịt là ngon nhất vì da của chúng chưa mọc vảy sừng.

Người Mường thường chế biến “chụt chịt” bằng cách rang với sả. “Nhìn món này ghê là vậy, nhưng ăn lại rất ngon. Thịt nó mềm, béo ngậy và thơm”, ông Lăng cho biết.
                              'son gai oc' khi nhin ba con xu muong thuong thuc “chut chit” hinh anh 4

Món "chụt chịt" rang sả được coi là khoái khẩu của người dân ở Hòa Bình.

Xuân Tuấn
Theo danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 245

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 244


Hôm nayHôm nay : 45356

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 605626

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70832941