Ông Trần Văn Hoàng – Phó Chủ tịch Hội ND phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, cho biết, cả vùng Hòa Thọ Đông có vùng rau La Hường có diện tích hơn 7,5ha, với hơn 40 hộ trên địa bàn tham gia trồng rau sạch theo hướng chuẩn VietGAP. Cũng nhờ trồng rau sạch mà nhiều hộ nông dân ở địa phương xây nhà lầu và nuôi con ăn học thành đạt.
Thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng/ha/năm, nông dân trồng rau sạch ở Đà Nẵng có cuộc sống sung túc. Ảnh: Đ.H
“Nông dân tham gia trồng rau củ quả ở La Hường quanh năm, với các loại như: Rau muống, mồng tơi, cải, bí đao, dưa leo, bầu… Mỗi ngày vùng rau này thu hoạch và bán ra thị trường chừng 1 tấn/ngày. Thu nhập bình quân 40 triệu sào/năm, như vậy 1ha sẽ cho thu nhập gần 800 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí, lãi ròng từ 300 - 400 triệu đồng/ha/năm...” – ông Hoàng chia sẻ.
Còn tại huyện Hòa Vang, hiện nay địa phương này đã triển khai và quy hoạch 8 vùng chuyên canh rau sạch với tổng diện tích hơn 30ha ở hầu hết các xã. Trong đó, hai vùng rau Hòa Tiến và Hoà Phong đã được chứng nhận và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và nhiều vùng rau khác cũng đang tiến hành xây dựng thương hiệu để sản xuất theo hướng sạch.
Đặc biệt, tại vùng rau sạch thôn Tuý Loan (Hòa Phong) có hơn 40 hộ tham gia trồng rau với diện tích 8ha, trồng các loại rau quả các loại, như mồng tơi, xà lách, cải, hành, bí đao, khổ qua, bầu, mướp, ớt… Hiện mỗi ngày, người dân xuất bán khoảng 500 – 600kg rau quả. Mỗi năm làm từ 2-3 vụ, bình quân mỗi hộ thu nhập từ 6 - 7 triệu đồng/sào/vụ, mỗi năm cho thu nhập gần 20 triệu/năm.
Lão nông Mạc Trang ở thôn Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang cho hay, gia đình ông làm 5,5 sào đất màu tại cánh đồng Thạch Nham Tây, chủ yếu là trồng các loại rau, đậu tây, khổ qua, bí đao, bầu... Vợ chồng ông quanh năm trồng xen canh gối vụ các loại rau quả nên hiệu quả kinh tế khá cao. Bình quân mỗi sào (500m2) trừ chi phí thì cho thu nhập từ 18-20 triệu đồng/năm.
Theo thống kê, nhu cầu về rau sạch của TP.Đà Nẵng rất lớn, khoảng 60.000 - 65.000 tấn/năm, nhưng lượng rau quả sản xuất của nông dân ở thành phố chỉ đáp ứng khoảng gần 10.000 tấn. Trong đó, lượng rau được sản xuất tại các vùng rau an toàn chỉ gần 3.000 tấn/năm, bằng 5% nhu cầu.
Theo danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn