Ở ĐBSCL, cây bàng là loại cây tạp, mọc tự nhiên ven các con sông, kênh rạch và không được ai chăm sóc. Từ xưa đến nay, người dân nông thôn chỉ sử dụng thân cây để làm củi đốt, còn hạt thì không sử dụng đến. Tuy nhiên gần đây, bà Ôn Ngọc Lan ngụ ở phường 4, khóm 6, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long lại đi thu loại hạt này, gom bán cho thương lái để lấy tiền nuôi sống cả gia đình.
Hàng ngày, gia đình bà Lan đi khắp các địa phương vùng ĐBSCL để thu gom trái bàng tươi về phơi khô
Bà Lan cho biết, do có người quen ở TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) giới thiệu nên bà đi thu gom trái bàng rụng dưới đất hoặt đi vớt dưới các con sông về phơi khô. Sau đó, dùng dao cắt trái bàng ra để lấy hạt bán cho thương lái (không biết rõ địa chỉ, chỉ liên hệ qua điện thoại).
Cũng theo bà Lan, các thương lái cho biết mua hạt bàng để xuất sang nước ngoài làm bánh, mứt. Hiện hạt bàng có giá từ 100.000-170.000 đồng/kg. Để có 1 kg hạt bàng thì phải đi thu gom được khoảng 60kg trái bàng (đã được phơi khô). Thời gian khan hiếm hàng, bàng cho trái ít thì bà Lan phải nhờ người đi thu gom và trả công với giá 2.000 đồng/kg trái bàng khô.
Còn bà Liêu Thị Tuyết – người dân đến làm phụ bà Lan cho biết, hiện nay ở Vĩnh Long chỉ có nơi này làm hạt bàng để bán. Hàng ngày, ngoài Vĩnh Long, gia đình bà Lan phải đi đến Bến Tre, Tiền Giang để thu gom. Hiện vẫn còn 2 tấn bàng khô đang chờ tách hạt.
Một số hình ảnh về việc thu gom, tách hạt bàng của gia đình bà Lan:
Gia đình bà Lan tách hạt bàng bán cho thương lái.
Hạt bàng còn nguyên vẹn được bán với giá từ 100.000-170.000 đồng/kg.
Đối với hạt bàng bị gãy, thương lái mua với giá từ 50.000 -80.000 đồng/kg.
Gần 2 tấn hạt bàng khô đang chờ tách hạt.
Theo danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn