19:31 EST Thứ hai, 23/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Trà xanh không pha uống, muối mặn làm sa lát, dân lại thích mê

Thứ tư - 08/08/2018 04:59
Nhắc đến lá trà, mọi người sẽ nghĩ đến cách sử dụng duy nhất là uống. Nhưng tại đất nước Phật giáo Myanmar, lá trà được ăn trực tiếp trong món ăn hằng này, thậm chí là món ăn vặt được đóng túi như bim bim.

tra xanh khong pha uong, muoi man lam sa lat, dan lai thich me hinh anh 1

Trà xanh kết hợp với các thực phẩm khác để tạo thành món salad 

Trong tiếng Myanmar, “lahpet” có nghĩa là trà xanh. Vào mùa thu hoạch trà, người dân Myanmar sẽ để lại một nửa lá trà sấy khô rồi uống, và nửa còn lại dùng để lên men. Công đoạn lên men trà là một quá trình dài và được bắt đầu ngay sau khi lá trà được hái xuống, trước khi chúng bị oxy hóa. Lá trà Assam vừa hái xuống sẽ được hấp, ép trong những chiếc hũ, cài vỉ tre, rồi chèn đá nặng lên bề mặt và chôn xuống lòng đất ít nhất khoảng 4 tháng và có thể kéo dài đến 2 năm.

 tra xanh khong pha uong, muoi man lam sa lat, dan lai thich me hinh anh 2

Trà xanh lên men được bán tại các khu chợ dân sinh 

Dù thời gian lên men lâu như vậy nhưng những đặc tính của lá trà xanh cũng không hề mất đi, chúng vẫn giữ được một lượng lớn các chất phenol chống oxy hóa. Những lá trà lúc này có vị hơi chua và đắng, và cũng có mùi hương tương tự như đất ẩm sau cơn mưa, khẽ thoảng chút hương cam quýt nhẹ.

Món trà này được bày bán rất nhiều ở các chợ địa phương và là một món ăn phổ biến. Trà xanh kết hợp với các loại gia vị và thực phẩm khác như cà chua, tỏi, cá cơm nhỏ, đậu phộng, ớt được dùng như món salad ăn nhẹ, ăn chơi trước bữa ăn tại các quán ăn, nhà hàng. Tất cả những thành phần này được bày riêng rẽ trên đĩa để người ăn tự kết hợp chúng lại với nhau. 

 tra xanh khong pha uong, muoi man lam sa lat, dan lai thich me hinh anh 3

Trà xanh là món ăn phổ biến tại Myanmar 

Vị mặn mặn của lá trà cộng với độ giòn, bùi của các loại hạt, độ ngọt của rau củ. Tạo ra mùi thơm và phong vị riêng của những lá trà mềm mại này, khiến cho nó trở thành một món ăn nổi tiếng tại Myanmar. Bất cứ ai đến đất nước này đều muốn được thử qua món ăn đặc biệt này. 

Theo San Nguyễn (danviet.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 206

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 205


Hôm nayHôm nay : 54673

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1021498

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72704207