Dẫn chúng tôi đi xem và giải thích những thắc mắc về nguồn gốc cá, ông Hoàng Văn Khiêm chủ trại cá chia sẻ, trang trại rộng 4 ha tại khu Vằng Hên được ông chọn 1 trong 3 nhánh của thượng nguồn sông Cầu bắt nguồn từ dẫy núi Tam Tao-nơi có dòng nước quanh năm mát lạnh chảy từ đỉnh Pù Đồn xuống để lấy nước nuôi cá. "Tôi xây dựng trại cá tầm, cá hồi từ năm 2009, bỏ ra hơn 4 tỷ để thiết kế đầu tư xây dựng đến tháng 5/2010 gần 30 bể cá chính thức đi vào hoạt động...", ông Khiêm cho hay.
Hệ thống bể nuôi cá nước lạnh được ông Hoàng Văn Khiêm đầu tư quy mô và lợp mái toàn bộ các bể đang nuôi cá tầm, cá hồi.
Anh Nông Văn Tập, công nhân của trại cá cho biết, anh đã làm việc ở đây được hơn 5 năm, ăn cùng cá, ngủ cùng cá. Trại cá nhập giống cá hồi, cá tầm từ Sa Pa về. Cá hồi giống khi nhập về cá bằng khoảng 2 ngón tay, cá tầm giống thì nặng khoảng 1-2 lạng/1con. "Trại chúng tôi dùng thức ăn dành cho cá là thức ăn nhập khẩu. Quy trình chăm sóc cá nghiêm ngặt, cho cá ăn ngày 3 lần, buổi sáng lúc 6h, buổi trưa lúc 11h, buổi chiều lúc 18h. Cá hồi, cá tầm đòi hỏi bể nuôi phải sạch sẽ. Bể cá nước phải chảy thông thủy, mỗi ngày phải thay nước bể 1 lần. Chúng tôi dùng đường ống nhựa dẫn nước từ thượng nguồn về với hơn 1km đường ống, nước nuôi cá phải đảm bảo sạch...", anh Tập quả quyết.
Công nhân trại cá giới thiệu với chúng tôi về cá của trại, khẳng định cá được nuôi tại thượng nguồn sông Cầu thuộc huyện Chợ Đồn.
Như vậy, cá của ông Hoàng Văn Khiêm đang nuôi tại xã Bằng Phúc là lấy con giống từ trại cá ở Sa Pa(Lào Cai). Cá của trại chủ yếu tiêu thụ tại thành phố Bắc Kạn, tỉnh Thái Nguyên. Tại trại cá nhà ông Hoàng Văn Khiêm có 1 nhà hàng phục vụ khách đến tham quan./.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn