Tòa nhà được xây dựng từ những năm 1950 từng thuộc quyền sở hữu của một nhà máy điện – viễn thông của Hà Lan và sau đó bị bỏ hoang.
Và giờ đây, tòa nhà cao tầng này đã trở thành một nông trang đô thị với những giàn cà chua, luống rau, củ, quả, và rau mầm mơn mởn trên diện tích 1.200m2 ở sân thượng. Ngay ở phía dưới, tại tầng 6 của tòa nhà là nơi quy hoạch thành những bể cá khổng lồ.
Tại nông trang, người ta nuôi cá trong 28 bể lớn, có hệ thống cho ăn tự động. Chất thải của cá được biến thành phân bón cho vườn rau ở tầng trên.
Với sản lượng 500 con cá mỗi tuần và 50 tấn rau một năm, nông trang này có thể phục vụ nhu cầu thực phẩm của khoảng 900 hộ gia đình, nhà hàng và trường học.
Được biết, tại The Hague, khoảng 15% các tòa nhà trong thành phố vẫn đang bị bỏ không. Vì thế, hiệu ứng của mô hình nông trang hiện đại này hoàn toàn có khả năng lan tỏa và nhân rộng để cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cao, rõ nguồn gốc cho người dân địa phương.
“Thật tuyệt khi thực phẩm được sản xuất ngay trong lòng thành phố, trên một tòa nhà cao tầng. Hương vị của chúng rất tuyệt vời”, Patrick Buyze – đầu bếp đồng thời là chủ một nhà hàng ở The Hague chia sẻ cảm xúc.
Chính quyền địa phương kỳ vọng, nông trại này còn có thể phục vụ cho mục đích giáo dục tại các thành phố - nơi mà nhiều trẻ em có suy nghĩ ngây ngô rằng: cà chua được trồng trong siêu thị, còn cá được sinh ra trong… tủ lạnh.
Theo danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn