Không chỉ là một loại rau sống quen thuộc trong những bữa ăn mà những cây xà lách to, xanh tươi mơn mởn còn góp phần tạo nên không gian xanh trong ngôi nhà của bạn.
Kỹ thuật trồng đơn giản, chi phí thấp, năng suất thu hoạch cao mà không hề tốn công chăm sóc... chừng ấy ưu điểm cũng đã khiến bạn không cần phải băn khoăn, chần chừ gì thêm khi bắt tay trồng ngay xà lách tại nhà trong dịp Tết này.
Trước tiên, để trồng tốt rau xà lách, bạn cần am hiểu về nó. Cụ thể, xà lách gồm 4 loại chính dưới đây:
Xà lách lá: Đây là loại dễ trồng và nhanh được thu hoạch nhất. Thời gian trồng lâu nhất cũng chỉ tới một tháng là đã có thể thu hoạch được.
Xà lách mỡ: Các lá cuộn tròn vào nhau, vị ăn thì thanh hơn xà lách lá. Loại xà lách mỡ này được trồng chủ yếu vào mùa đông ở nước ta.
Rau diếp cải: Đây là "phiên bản nhí" của rau bắp cải, nó khá dễ trồng, sinh trưởng nhanh nhất khi thời tiết nóng, ấm.
Xà lách Romaine: Đây là loại xà lách có màu xanh sẫm, gần giống xà lách lá nhưng không xoăn mép nhiều.
Về thời vụ
Với rau xà lách, thời điểm được cho là lý tưởng nhất để trồng là vào mùa xuân. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể trồng vào những mùa vụ khác trong năm, nhưng chú ý nếu trồng vào vụ Đông Xuân hoặc thời kỳ Xuân Hè thì năng suất và sức lớn của cây nhanh hơn hẳn.
Về cách gieo hạt
Bạn nên gieo hạt giống thành từng hàng, độ sâu lý tưởng là từ 3mm đến 6mm, khoảng cách gieo giữa các cây từ 10cm đến 15cm.
Sau đó lấp đất và tưới nước.
Về thời gian sinh trưởng và chăm sóc
Rau xà lách thường phát triển từ 1-3 tháng. Loại rau này không cần ánh sáng chiếu quá mạnh mẽ. Do vậy bạn cần lưu ý không nên trồng và đặt ở những nơi ánh sáng chiếu trực tiếp quá nhiều.
Xà lách là loài cây ưa ẩm ướt nên cần được tưới nước thường xuyên. Đủ nước khiến cây nhanh phát triển hơn hẳn.
Nếu có ý định bón phân cho cây, bạn nên bón phân trực tiếp cho đất khi trồng cây, hoặc sau nửa tháng trồng thì thực hiện bón phân lần thứ hai. Nếu thấy có cỏ mọc quanh cây đang lớn, bạn nên nhổ bỏ để cỏ không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây xà lách.
Về thu hoạch
Chỉ từ 30-40 ngày bạn đã có thể thu hoạch xà lách, vì vậy bạn nên căn thời gian trồng hợp lý để có rau xà lách ăn đúng dịp Tết.
Bạn có thể nhổ trực tiếp cây đang trồng trong chậu, sau đó nhặt bỏ phần lá mầm và những lá già để lấy lá non để ăn, phần rễ để trồng tiếp.
Bùi Hồng Liên
Theo danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn