02:15 EST Thứ năm, 26/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Vai trò của chất xơ trong chăn nuôi

Thứ hai - 22/10/2018 21:23
Xơ là thành phần quan trọng của một số ít thực vật trong thực liệu làm thức ăn nuôi heo.

Xơ đề kháng với sự tiêu hóa do enzyme sinh ra ở ruột non, do đó cung cấp lượng lớn đến xoang ruột và trở thành chất nền chính cho sự lên men của vi khuẩn, đặc biệt ở ruột già. Do đặc tính lý hóa của xơ nên xơ tác động đến cả hai hệ vi khuẩn và niêm mạc ở tất cả các điểm của đường dạ dày, ruột. 

Bên cạnh tinh bột, chất béo và protein thì chất xơ là một trong 4 chất dinh dưỡng quan trọng cung cấp năng lượng. Hiệu quả của chất xơ có thể phụ thuộc vào sự cân bằng giá trị năng lượng trong khẩu phần thức ăn. Để mang lại năng lượng cho heo, chất xơ phải được lên men trong đường tiêu hoá và chuyển hóa thành các axít béo dễ bay hơi (VFA). Khẩu phần chứa nguyên liệu thay thế cao từ các sản phẩm phụ có thể dẫn đến khẩu phần có hàm lượng chất xơ cao. Đối với heo cai sữa, khẩu phần giàu chất xơ sẽ làm giảm lượng thức ăn ăn vào và do đó cản trở việc hấp thụ năng lượng trong giai đoạn heo cần năng lượng cho sự tăng trưởng của chúng. 

Tuy nhiên điều này vẫn chưa được chứng minh chắc chắn vì những thành phần khác cũng có vai trò nhất định. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe đường ruột. Đối với heo vỗ béo và heo xuất chuồng, khẩu phần nhiều chất xơ sẽ làm tăng khối lượng nội tạng, làm giảm trọng lượng quầy thịt sau giết mổ. Nhìn chung, khẩu phần nhiều chất xơ có giá trị năng lượng tiêu hóa thấp và hiệu quả sử dụng thức ăn thấp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào giá cả của thức ăn thay thế mà khẩu phần giàu chất xơ có thể là một giải pháp nhằm giảm chi phí thức ăn, và do đó có thể hỗ trợ ngành công nghiệp chăn nuôi heo phát triển bền vững. 

  

Viết Duy/nguoichannuoi.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 231


Hôm nayHôm nay : 27624

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1140666

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72823375