Áp lực cạnh tranh từ các nước sản xuất tôm, khó khăn về thị trường tiêu thụ và gánh nặng chi phí đã làm giảm xuất khẩu tôm trong 2 tháng liên tiếp vừa qua. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu tôm tháng 7 tiếp tục giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm trên 4% trong tháng 6/2012. Tuy nhiên, dự báo đà sụt giảm này trong những tháng tới sẽ chững lại, xuất khẩu tôm có thể sẽ hồi phục nhờ nguồn cung tôm nguyên liệu được cải thiện và nhu cầu nhập khẩu của các thị trường tăng.
Theo VASEP, xuất khẩu tôm sú và tôm chân trắng Quý III/2012 sẽ tăng so với Quý II do nhu cầu nhập hàng tăng cao tại nhiều nước để chuẩn bị cho tiêu thụ cuối năm cũng như sức tăng đáng kể của sản lượng tôm chân trắng sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Tôm chân trắng sẽ duy trì mức tăng giá trị trên 30% trong Quý III/2012 so với các tháng cùng kỳ năm 2011, và sẽ chiếm 35 – 37% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp nhận định, trong Quý III và thời gian tới, các chính sách của Nhà nước điều chỉnh hạ lãi suất cho vay và tăng hạn mức tín dụng của ngân hàng nhằm bổ sung nguồn vốn để thu mua tôm nguyên liệu cho chế biến sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa hoạt động sản xuất tôm nguyên liệu và chế biến xuất khẩu. Theo đánh giá, hiện chỉ có khoảng 35% số doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm đủ tiềm lực tài chính để duy trì hoạt động sản xuất, các doanh nghiệp còn lại đang trong tình trạng thiếu vốn và nếu không được hỗ trợ kịp thời, xuất khẩu tôm khó có thể tăng tốc trong Quý III và cả trong Quý IV tiếp theo./.
|
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn