>> 3 triệu tấn “dầu nước cống” lên bàn ăn mỗi năm
Hôm 6/5, toàn tỉnh Phúc Kiến và miền nam Trung Quốc chấn động khi báo chí nhà nước đăng tin: Cảnh sát triệt phá đường dây buôn bán thịt lợn thối, ước tính 40 tấn thịt thối đã tuồn ra thị trường trước khi án bị phá.
Theo cơ quan điều tra, chỉ trong ba tháng, nhóm đối tượng đã tiêu thụ trót lọt hàng chục tấn thịt lợn thối như trên và thu về ít nhất 3 triệu NDT.
Kiểm tra và phát hiện kho thịt thối
Trong số 10 vụ trọng án về vệ sinh an toàn thực phẩm bị phanh phui ở Trung Quốc từ đầu năm tới nay, vụ thịt lợn thối được cho là một vụ án tiêu biểu. Tuy nhiên, hiện cảnh sát Trung Quốc mới chỉ bắt được ba nghi phạm và thừa nhận rằng “còn rất nhiều đối tượng trong vòng nghi vấn đã chạy thoát”.
Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Phúc Kiến, nơi phát sinh vụ án cho biết: Toàn bộ thịt lợn tiêu thụ ra thị trường đều là lợn chết do bệnh. Điều đáng nói là khi khám xét chiếc xe tải chở 32 tấn thịt lợn hôm 15/3, cơ quan thú y xác nhận đây là lợn chết do lở mồm long móng hoặc bệnh đường hô hấp, hai thứ dịch bệnh này có mức độ lây lan cực nhanh và thậm chí có thể lây sang người.
Vụ trọng án vừa được công bố hôm 6/5 là kết quả quá trình điều tra từ đầu năm tới nay của cảnh sát Phúc Kiến. Báo mạng Phương Đông buổi sáng nói hai đối tượng chủ mưu là Lâm Mưu Hồng (nữ, 44 tuổi) và Ngô Mưu Vinh (nam, 33 tuổi) đều là cán bộ ngành thú y, phụ trách tiêu hủy lợn bệnh dịch ở địa phương.
“Nông dân không phải kẻ gây ra tội ác thịt thối, đang buồn thay, đó lại là những công chức nhà nước được giao nhiệm vụ kiểm soát, tiêu hủy thịt gia súc bị bệnh dịch. Và cũng chỉ có họ mới có thể “phù phép” hàng chục tấn thịt thối ra thị trường”, báo mạng Đông Phương buổi sáng viết. |
Để có thể bán thịt thối ra thị trường cho chính đồng bào mình tiêu thụ, Lâm và Ngô có quá trình chuẩn bị cực tinh vi. Ngay từ tháng 1/2013, bộ đôi này bỏ tiền mua nhà kho đông lạnh rồi bí mật thu mua lợn chết với giá 0.1 đến 0.8NDT/ con. Họ cũng thuê ba đồ tể chuyên nghiệp để mổ và chặt thịt, đóng gói vào bao bì loại 20kg thịt/ bao, bao bì dạng chuẩn ở Trung Quốc. Các đồ tể sẽ được trả lương 2.500 NDT/ tháng (khoảng 8 triệu đồng).
Sau đó, báo mạng Đông Phương buổi sáng cho hay những kẻ thủ ác sẽ móc nối với một số cán bộ biến chất để tuồn thịt thối ra thị trường.
Các chuyên gia nông nghiệp Trung Quốc cho biết, thông thường thịt lợn ở nước này trước khi ra thị trường đều phải có dấu kiểm dịch của thú y. Nhưng kẽ hở nằm ở những bao thịt tiêu chuẩn 20 kg nêu trên, những kẻ buôn thịt thối lợi dụng sự mù mờ của khách hàng để bán thịt không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc ngày giết mổ (quy định bắt buộc ở Trung Quốc).
Ngoài ra, nhiều chủ hàng cũng vì hám rẻ mà “nhắm mắt đưa chân” mua thịt thối rồi chặt nhỏ, trộn lẫn với thịt sạch để kiếm lời. Chính vì những điều này mà cho đến nay, cơ quan cảnh sát và thú y Trung Quốc bị cho là vẫn chưa thể tìm cách diệt tận gốc vấn nạn thịt thối gây nhức nhối dư luận nhiều năm qua.
Trong khi đó, cũng tại tỉnh Phúc Kiến, hôm 6/5, đài truyền hình tỉnh này đăng clip điều tra cho thấy thịt lợn thối vẫn được bán công khai tại tỉnh. Phóng viên đóng vai tay buôn thịt hỏi chủ cửa hàng: “Thịt lợn chết rồi, có sợ bị điều tra không?”. Ông chủ cửa hàng thản nhiên đáp: “Không sao, công an đâu thể điều tra hằng ngày được”.
Clip điều tra của truyền hình Phúc Kiến cho biết, mỗi chủ cửa hàng bán thịt thối có thể thu về hàng chục ngàn NDT tiền lãi mỗi tháng bởi giá thịt thối chỉ rẻ bằng 1/10 giá thịt sạch.
Trong diễn biến khác, sau chiến dịch của Bộ Công an Trung Quốc, phát động vào ngày 25/1 vừa qua để điều tra các loại tội phạm trong nền công nghiệp thực phẩm, đã có 382 trường hợp bị cáo buộc tội danh.
Hãng tin RT Nga dẫn nguồn Tân Hoa Xã cho biết, ngoài việc dùng thịt các loại động vật khác giả làm thịt lợn, các đối tượng còn sử dụng hóa chất bị cấm trong chế biến để biến các loại thịt ôi thiu thành thịt tươi hoặc tăng trọng lượng của thịt trước khi bán cho người tiêu dùng.
Thịt cừu giả
Trong quá trình thực hiện chiến dịch, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 20.000 tấn thịt bất hợp pháp và không an toàn.
Theo thông tin từ Bộ Công an Trung Quốc, phần tiếp theo của chiến dịch điều tra nền công nghiệp thực phẩm sẽ tập trung vào sản phẩm sữa các loại.
Trong lúc thịt lợn giả và dịch cúm gia súc, gia cầm H7N9 đang hoành hành ở Trung Quốc khiến hàng triệu nông dân điêu đứng, người tiêu dùng nước này cũng đang sợ hãi cả thịt cừu.
Những ngày trước, báo chí Trung Quốc đưa tin hàng chục tấn thịt chuột đã “tung hoành” trên các sạp bán thịt ở nước này dưới dạng thịt cừu. Tuy nhiên, diễn biến mới nhất là báo mạng Tin tức Trung Quốc hôm 6/5 cho hay thương lái nước này còn tìm ra “độc chiêu” biến thịt cáo, thịt hải ly, thịt chuột thành thịt cừu mà cho đến khi vào đến dạ dày, các thực khách vẫn không mảy may hay biết.
Theo NNVN
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn