22:36 EST Thứ bảy, 23/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Độc đáo trà mãng cầu xiêm

Thứ ba - 12/09/2017 10:25
Thay vì trồng mãng cầu xiêm bán trái, anh Dương Minh Trung (28 tuổi, ở ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, TX.Ngã Năm, Sóc Trăng) đã nghĩ ra cách chế biến thành trà để bảo quản lâu hơn và bán được giá.
 
Anh Trung chế biến thành công trà từ trái mãng cầu xiêm /// Ảnh: Thiên Lộc
Anh Trung chế biến thành công trà từ trái mãng cầu xiêm
Anh Trung cho biết gia đình hiện có 1 ha trồng mãng cầu xiêm. Với 700 gốc mãng cầu 4 năm tuổi, trung bình mỗi ngày cho thu hoạch khoảng 100kg trái.
Trước đây, chủ yếu bán cho thương lái đến thu mua tại vườn hoặc cha mẹ anh phải đem lên TP.HCM tiêu thụ. “Đầu ra của trái mãng cầu khá bấp bênh. Bán được giá mới có lời, nếu ngay đợt thu hoạch rộ bị ứ hàng thì chỉ từ huề tới lỗ”, anh Trung nói.
Độc đáo trà mãng cầu xiêm - ảnh 1

TIN LIÊN QUAN

Vùng triệu phú mãng cầu xiêm
Từ một vùng quê nghèo khó, nhờ chuyển sang trồng cây mãng cầu xiêm mà hàng trăm nông dân ở xã Hiệp Lợi (TX.Ngã Bảy, Hậu Giang) có cuộc sống sung túc.
Trong số khách hàng thường xuyên đến mua mãng cầu, có người chia sẻ với anh công dụng của trái mãng cầu xiêm, đặc biệt tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin, giúp bổ sung chất dinh dưỡng, phòng cao huyết áp...
Vốn tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh, anh Trung nảy ra ý định kinh doanh dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có của gia đình: chế biến trà từ trái mãng cầu xiêm. Cách làm này vừa nâng cao giá trị kinh tế của trái mãng cầu xiêm vừa giúp gia đình anh mở rộng thị trường tiêu thụ.
Anh chia sẻ ý tưởng với cha mẹ và cả gia đình bắt tay vào tìm hiểu cách chế biến trái mãng cầu xiêm thành trà.
Làm đi làm lại không biết bao nhiêu lần, đến năm 2015, gia đình anh đã cho ra đời trà mãng cầu thành phẩm. Anh Trung cho biết cách làm trà mãng cầu khá công phu. Trước hết chọn mãng cầu vừa già, rửa sạch, gọt bỏ gai, bỏ hột rồi xắt thành sợi.
Sau khi phơi khoảng 2 nắng thì đem sấy và rang cho vàng. Đây là công đoạn quan trọng và khó nhất vì người rang phải khéo tay, giữ lửa nhỏ, trộn đều. Nếu rang quá lửa sẽ bị khét, còn rang chưa đủ trà không có mùi thơm. “Trà được làm hoàn toàn thủ công, không chứa phẩm màu, chất bảo quản nên vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng”, anh Trung cho biết.
Hiện Trà mãng cầu Cẩm Thiều của cơ sở anh đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và bước đầu được khách hàng đón nhận. Bình quân mỗi tháng, cơ sở anh bán ra khoảng 250kg trà, với giá 500.000 đồng/kg. Anh đang đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, mua máy rang, máy sấy để hoàn thiện quy trình sản xuất; đồng thời đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm đến các tỉnh thành ĐBSCL, TP.HCM, Bình Dương...

TheoThiên Lộc/Thanhnien.vn



A
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 324

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 320


Hôm nayHôm nay : 86133

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1097147

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71324462