Đạt được kết quả đáng phấn khởi trên là nhờ các tỉnh trong khu vực tiếp tục mở rộng diện tích áp dụng kỹ thuật tiên tiến như IPM, “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, tăng cường sử dụng các giống cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt, kháng sâu bệnh, chịu mặn, phèn, hạn. Việc xuống giống tuân thủ chặt chẽ phương pháp đồng loạt, né rầy. Tuy sâu bệnh xuất hiện phá hại hàng chục ngàn ha nhưng không gây thiệt hại đáng kể nhờ các địa phương đều kịp thời phòng trị.
Cơ cấu giống lúa năm nay bố trí hợp lý (từ 4 – 5 giống chủ lực), tại mỗi địa phương, tỷ lệ giống lúa chất lượng thấp không vượt quá 15% diện tích. Đối với lúa thơm, đặc sản cũng chỉ giới hạn không vượt quá 15% diện tích. Phần lớn diện tích (khoảng 70%) bố trí các giống lúa chất lượng cao, gạo hạt dài. Nông dân sử dụng giống lúa thích nghi với từng vùng sinh thái, ít nhiễm sâu bệnh và thực hiện tốt phòng trừ dịch bệnh, đặc biệt là rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Các tỉnh thuộc khu vực bị ảnh hưởng của hạn, mặn xâm nhập kịp thời thực hiện phương án phòng, chống hạn, vận hành tốt hệ thống thủy lợi, thực hiện các biện pháp tích nước, tiết kiệm nước, sử dụng hợp lý nguồn nước, đồng thời tăng khả năng cấp nước, bảo đảm canh tác hết diện tích. Các tỉnh còn kịp thời hỗ trợ nông dân bơm tưới, cho bà con vay thêm vốn mua vật tư nông nghiệp chăm bón lúa kịp thời vụ.
Tuy nhiên do xuất khẩu gạo sáu tháng đầu năm giảm hơn cùng kỳ năm 2011 là 0,5 triệu tấn dẫn đến việc tiêu thụ lúa hàng hóa chậm. Hiện giá lúa tươi vừa thu hoạch chỉ còn từ 4.500 – 4.750 đồng/kg. Trong khi giá thành sản xuất bình quân là 3.993 đồng/kg. Nếu bán lúa trong thời điểm này, nông dân thu lãi dưới 30%. Mới đây, Chính phủ quyết định mua tạm trữ 0,5 triệu tấn gạo, ngành lương thực phấn đấu 6 tháng cuối năm xuất khẩu từ 3,5 – 4 triệu tấn gạo nhằm ngăn chặn tình trạng giá lúa tiếp tục sụt giảm đồng thời kéo giá lúa bán ra cao hơn.
Nguồn: cpv.org.vn |
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn