Toàn cảnh cuộc hội thảo. Ảnh: Phú Hương |
Kyushu là cửa ngõ của Nhật Bản tới Châu Á, có nền kinh tế với quy mô lớn trên thế giới; đây cũng là nơi chiếm 20% tổng sản phẩm nông nghiệp của Nhật Bản, sản lượng lương thực xuất khẩu đang gia tăng.
Tuy nhiên, dân số cũng như sản lượng nông sản của Kyushu đang giảm nhanh chóng, đặc biệt đang phải đối mặt với sự thiếu hụt về người kế nhiệm trong nông nghiệp. Trong khi đó Việt Nam được kỳ vọng có sự phát triển mạnh mẽ với nhu cầu và sức lao động từ 90 triệu dân.
Doanh nghiệp Nhât Bản mong muốn hợp tác với Nghệ An trong sản xuất sạch. Ảnh: Phú Hương |
Với mục đích hỗ trợ nông dân Kyushu có sự hợp tác kinh doanh nông nghiệp ở Việt Nam, tại hội thảo, các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản và Nghệ An đã giới thiệu về tình hình sản xuất, kinh doanh, tiềm năng và cơ hội cũng như nhu cầu trao đổi, hợp tác của các bên để cùng phát triển.
Theo đó, các doanh nghiệp Nghệ An mong muốn Nhật Bản hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật trồng trọt, bảo quản và sản xuất để nâng cao chất lượng nguyên liệu và sản phẩm, quảng bá thương hiệu sản phẩm đến người tiêu dùng; kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam.
Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An tại hội thảo. Ảnh: Phú Hương |
Với quỹ đất và nguồn lao động trẻ dồi dào, Nghệ An cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác với phía Nhật Bản trong cả về sản xuất sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm liên quan nông nghiệp khâu tiêu thụ sản phẩm; mong muốn được định hướng chính sách rõ ràng trong việc xây dựng chiến lược quốc gia về sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh.
Phía Nhật Bản cũng mong muốn hợp tác với Nghệ An trong hỗ trợ kỹ thuật xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp; xem xét việc đưa tiêu chuẩn ASIAGAP (tiêu chuẩn thế giới do Nhật Bản xây dựng) vào thực hiện xúc tiến xuất khẩu; giúp giảm sử dụng thuốc trừ sâu và phát triển nông nghiệp sạch…
Theo Phú Hương/ baonghean.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn