16:16 EDT Thứ hai, 20/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Làm thế nào để mua được gạo “sạch” ?

Thứ tư - 04/07/2012 20:13
Làm thế nào để nhận biết và chọn được loại gạo “sạch” đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là câu hỏi mà mọi bà nội trợ đều muốn tìm câu trả lời
 
Với mức giá từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg, khách hàng có thể chọn mua các loại gạo có chất lượng tốt như Nam Giao, Bắc Hương
Với mức giá từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg, khách hàng có thể chọn mua các loại gạo có chất lượng tốt như Nam Giao, Bắc Hương
 

Giống như nhiều mặt hàng thực phẩm khác, thị trường gạo hiện nay đang “loạn” không chỉ về giá mà còn cả về chất lượng, tên gọi cũng như nguồn gốc. Người tiêu dùng nhiều khi cảm thấy như lạc vào mê cung và cảm thấy vô cùng nghi ngại khi muốn tìm mua cho gia đình một loại gạo sạch, rõ nguồn gốc và đảm bảo chất lượng trong các siêu thị hay chợ.

Các thông tin cơ bản về chỉ tiêu chất lượng của gạo như độ ẩm, tỷ lệ tấm, tỷ lệ tạp chất, dư lượng thuốc trừ sâu… hầu như chưa được biết đến. Vậy làm thế nào để chọn được một loại gạo sạch cho gia đình? Một vài lưu ý sau sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon và đảm bảo cho sức khỏe gia đình.

Kiểm tra bằng gạo cảm quan

Cách đơn giản nhất giúp bạn nhận biết gạo sạch và ngon chính là bằng cảm quan. Thông thường, lúa dùng để chế biến gạo phải là lúa được thu hoạch và làm khô đảm bảo độ ẩm 14%-15%  trước khi đưa vào chế biến. Nếu lúa mới thu hoạch độ ẩm cao mà đem xay ngay gạo sẽ nhanh bị nấm mốc, không còn mùi thơm thay vào đó sẽ có mùi hôi, gạo rất dễ sinh mọt.
Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạo với các tên gọi khác nhau nhưng theo các chuyên gia ngành gạo, các giống lúa chế biến ra sản phẩm gạo ngon đang bán tại các cửa hàng, siêu thị tựu chung lại chỉ có vài giống thuộc dòng gạo thơm và gạo tẻ.

Những giống lúa thơm sau khi chế biến cho ra hạt gạo có hình dáng dài, ngắn, đục hoặc trong suốt khác nhau, nhưng đặc điểm chung dễ nhận biết là mùi thơm tự nhiên khi vốc nắm gạo lên. Chẳng hạn, điểm dễ nhận biết nhất ở sản phẩm gạo Trân Châu, gạo Nàng Xuân của VNF1 là kiểu hạt gạo thon dài, mảnh, đục và có mùi rất thơm. Do đó, người tiêu dùng khi mua gạo cần quan sát kỹ để chọn hạt gạo bóng, đẹp, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.

Đây cũng là cách để tránh mua phải gạo cũ, mốc hoặc gạo ướp hương liệu, phun hóa chất bởi chúng không thể có mùi thơm tự nhiên.

Người tiêu dùng nên chọn mua gạo có thương hiệu, các doanh nghiệp lớn đầu tư nguồn hàng, dây chuyền sản xuất cam kết chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được các tổ chức có uy tín cấp chứng chỉ, chứng nhận.

Tìm hiểu đặc tính gạo

Bên cạnh việc cảm nhận bằng cảm quan, việc dành đôi chút thời gian để tìm hiểu đặc tính gạo sẽ giúp bạn chọn đúng loại gạo hợp với khẩu vị của gia đình. Dựa vào đặc tính thì có thể chia thành hai dòng chính: dòng gạo dẻo và dòng gạo đậm cơm.

Dòng gạo dẻo của Công ty Cổ phần Phân phối và Bán lẻ VNF1, thành viên của Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc gồm các sản phẩm được ưa chuộng như: Trân Châu, Nàng Xuân, Lài Sữa, Nam giao… Còn dòng gạo đậm cơm có một số loại phổ biến như: Bắc Hương, Tám Điện Biên, Ngọc Sương – giống gạo của Nhật …

Chú ý hạn sử dụng

Cũng giống như các mặt hàng thực phẩm khác, gạo cũng có hạn sử dụng và thông tin về ngày sản xuất cũng như hạn dùng luôn được ghi rõ trên các sản phẩm có nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng như gạo Trân Châu, Nàng Xuân, Lài Sữa hay Nam Giao của công ty VNF1. Thời gian sử dụng tốt nhất là 3 tháng từ ngày sản xuất, sau thời gian đó, gạo có thể xuất hiện mọt và không còn ngọt ngon như ban đầu. Do đó, khi mua gạo bạn nên chọn sản phẩm có ghi rõ thời gian sản xuất cũng như hạn dùng để được tận hưởng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Lựa chọn gạo có thương hiệu

Dạo một vòng các siêu thị, các cửa hàng gạo có thể thấy rất nhiều thương hiệu gạo. Tuy nhiên, không phải thương hiệu nào cũng đáng tin cậy vì ngay cả một số doanh nghiệp khi làm gạo cũng chưa có kiến thức chuyên sâu về các giống lúa hoặc chưa có nguồn nguyên liệu tốt nên chọn giải pháp pha trộn tạp nham các giống lại với nhau. Do đó, để mua được gạo ngon, người tiêu dùng cần chọn những loại có thương hiệu lớn và rõ nguồn gốc sản xuất.

Với mức giá từ 20 đến 27 nghìn đồng/kg, khách hàng có thể lựa chọn các dòng gạo cao cấp như Trân Châu, Nàng Xuân, Lài Sữa. Còn với mức giá từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg, gạo Nam Giao, Bắc Hương là các sản phẩm chất lượng tốt do Công ty Cổ phần Phân phối và Bán lẻ VNF1 (http://gaovnf1.vn), thành viên của Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc phân phối.

Một chuyên gia về lúa gạo phía công ty cổ phần phân phối - bán lẻ VNF1 cho biết: Bên cạnh yếu tố cảm nhận chất lượng gạo qua mùi hương, người tiêu dùng cũng cần kiểm tra kỹ đặc điểm hạt gạo và tham khảo thông tin về các sản phẩm gạo qua các kênh website của nhà phân phối lớn có thương hiệu. Việc mua gạo có thương hiệu tại các siêu thị, cửa hàng đại lý lớn sẽ giảm thiểu nguy cơ mua phải gạo kém chất lượng.

Hiện nay, ngoài dòng gạo thượng hạng (Trân Châu, Ngọc Sương ,Lài Sữa, Tám Điện Biên), thời điểm tháng 6- tháng 7 là thời gian thu hoạch lúa của hè thu tại miền Nam, VNF1 trân trọng giới thiệu tới người tiêu  gạo Nàng Xuân – gạo mùa mới thời ngon thượng hạng.

Gạo Nàng Xuân được sản xuất từ một giống lúa lai giữa hai dòng lúa là Tám xoan Hải Hậu của Việt Nam và Khao Dawk Mali của Thái Lan, gạo Nàng Xuân có chất lượng thơm ngon thượng hạng vì đã được chắt lọc những đặc tính tinh túy nhất của hai dòng lúa nổi tiếng kể trên. Khi thưởng thức hạt cơm nàng xuân, người an dễ dàng cảm nhận được vị đậm và ngọt của gạo Tám xoan Hải Hậu ben cạnh độ dẻo, mềm của gạo Khao Dawk mali. Hương thơm của Nàng Xuân là một sự kết hợp tinh tế giữa hương cốm của loại gạo tiến vua xứ Bắc và hương lá dứa của giống gạo lừng danh Thái Lan. Gạo Nàng Xuân có hạt thon dài, ngoài chất lượng thơm ngon thượng hạng, mà gạo còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại gạo khác 1,5 lần so với các loại gạo đặc sản thông thường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 211


Hôm nayHôm nay : 72588

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1114581

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 61436538