Đó là chia sẻ của chị Dương Thị Thu Huệ - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao (tại thôn Đốc Kính, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).
Trồng nấm công nghệ Nhật Bản
Tháng 4.2017, nhà máy sản xuất nấm kim châm Kinoko Thanh Cao đã khánh thành và đi vào hoạt động, nhằm cung cấp cho người tiêu dùng cả nước sản phẩm nấm kim châm sạch theo công nghệ Nhật Bản. Chị Huệ vui vẻ giải thích, Kinoko trong tiếng Nhật nghĩa là nấm, còn Thanh Cao là xã thuộc huyện Thanh Oai nơi chị mở xưởng đầu tiên và giờ đây là khu sản xuất nấm công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam đặt tại xã Đốc Tín (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).
Hiện tại, công ty sản xuất 2 loại nấm chính là nấm kim châm và nấm sò tím. Đến nay, nhà máy sản xuất và đóng gói nấm theo công nghệ Nhật Bản có công suất 1,5 tấn nấm/ngày.
Bà Dương Thị Thu Huệ - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao (thứ hai từ phải sang) giới thiệu sản phẩm nấm kim châm với lãnh đạo Sở NNPTNT, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội. ảnh: Thu Hà
Theo đó, nấm được trồng trong nhà lạnh, được quản lý bằng nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng rất chặt chẽ về kỹ thuật. Công nghệ, kỹ thuật sản xuất nấm của Nhật Bản nguyên liệu chỉ có 35% chất thô, 65% còn lại là các loại cám dinh dưỡng. Nấm công nghệ cao hoàn toàn khác biệt các loại nấm truyền thống. Sản phẩm luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hàm lượng dinh dưỡng cao.
Theo chị Huệ: “Nấm Kinoko Thanh Cao cần có 3 quy trình chính: Trộn nguyên liệu và hấp nguyên liệu, đưa vào phòng ươm, sau đó chuyển sang phòng ra nấm và thu hoạch, toàn bộ quy trình từ sản xuất đến thu hoạch mất 42 ngày.
Quá trình đóng gói và thu hoạch được sử dụng phim đóng gói được nhập khẩu hoàn toàn từ Nhật Bản, công suất 300 - 400kg/giờ, thời gian bảo quản 30 ngày kể từ ngày đóng gói.
Hỗ trợ nhận diện sản phẩm nấm sạch
Thành công của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao đã mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp trồng nấm công nghệ cao của Hà Nội. Trước mắt, để hỗ trợ doanh nghiệp về nhận diện sản phẩm nấm kim châm sạch có nguồn gốc, xuất xứ Việt Nam, trung tâm sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở NNPTNT Hà Nội xây dựng cơ chế phối hợp với các địa phương tổ chức cho cán bộ, hội viên tham quan, học tập mô hình sản xuất nấm công nghệ cao. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan báo, đài truyền thông rộng và sâu hơn nữa về sản phẩm nấm kim châm sạch của Thủ đô. |
Chị Huệ chia sẻ không ít lần thất bại do thiếu vốn, kỹ thuật và phụ thuộc thời tiết. Năm 2008, chị Huệ đã mạnh dạn thuê 3ha đất chuyển cơ sở nấm về xã Đốc Tín để mở xưởng trồng nấm công nghiệp. Nhận thấy nhu cầu sử dụng sản phẩm nấm trên thị trường ngày một tăng, năm 2011, chị Huệ thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao.
Sẵn có nhà xưởng rộng 3ha, chị ấp ủ sản xuất nấm kim châm theo công nghệ cao quy mô công nghiệp kiểu Nhật Bản. Năm 2016, chị quyết định cầm cố toàn bộ nhà cửa với số tiền đầu tư khoảng 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng Việt Nam) để nhập toàn bộ công nghệ, dây chuyền, máy móc từ Nhật Bản.
Tuân thủ nghiêm ngặt theo công nghệ nên chị Huệ không lo về đầu ra. Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán 2018, nhà máy đã xuất bán ra thị trường 30 tấn nấm kim châm.
Chị Huệ tâm sự, mặc dù toàn bộ sản phẩm nấm kim châm của chị được bày bán tại hệ thống các siêu thị ở Việt Nam với giá bán 65.000 đồng/kg, song điều đáng lo là phần lớn người tiêu dùng vẫn chưa nhận diện đúng về sản phẩm.
“Không ít người vẫn cho rằng đây là nấm nhập từ Trung Quốc, được đóng gói tại Việt Nam, thậm chí có người vẫn quan niệm Việt Nam không sản xuất được nấm kim châm” - chị Huệ bày tỏ. Để người tiêu dùng biết đến nấm kim châm Kinoko Thanh Cao, chị Huệ mong muốn tiếp tục được UBND TP.Hà Nội, các sở, ngành tăng cường truyền thông, quảng bá sản phẩm nấm kim châm sạch 100% do Việt Nam sản xuất.
Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên của Hà Nội.
Theo danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn