Dẫn chúng tôi đi thăm khu vực nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà, anh Hưng kể về quãng thời gian bắt đầu với nghề nuôi cá của mình: Học hết cấp 3, anh không đi học tiếp mà quyết định ở nhà làm kinh tế. Gần quê nhà có con sông Đà rộng lớn, quanh năm nước trong xanh, vài năm trở lại đây cư dân sinh sống ven sông đã chuyển từ làm nương rẫy sang nuôi cá lồng trên mặt hồ, có thu nhập khá.
Hàng trăm con cá lúc nhúc sau mỗi lần anh Hưng kéo lưới lên kiểm tra. Những con cá này được nuôi bằng những thức ăn tự nhiên và chúng lớn cũng rất nhanh
Thấy vậy, anh Hưng bàn với gia đình dùng số tiền tích góp đầu tư mua vật liệu làm lồng nuôi cá. Mới đầu chưa có kinh nghiệm, anh làm 2 lồng nuôi thử trước, cá lớn nhanh, thức ăn cho cá có thể tự chủ động được và khai thác, tận dụng hoàn toàn tự nhiên, giảm bớt được một khoản tiền thức ăn.
Đến năm 2016, anh Hưng quyết định làm thêm 10 lồng cá, mỗi lồng rộng 6m2 và nuôi 3 loại, cá trắm, cá nheo, cá lăng, mè hoa... Theo anh, mấy loại cá này dễ nuôi, ít bệnh, về nguồn thức ăn có thể tự làm ra được. Ngoài ra, anh còn làm thêm một chiếc vó bè đánh bắt các loại cá nhỏ như, tép dầu, tép mương, tôm làm thức ăn cho cá nheo và cá lăng.
Tòng Văn Hưng thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng của đàn cá.
Để có đủ thức ăn cho cá anh trồng thêm cỏ voi, cây chuối, sắn trên đất nương. Cỏ, lá chuối cho cá trắm, còn sắn và cây chuối thái nhỏ cho các loại cá khác, cho ăn đều hàng ngày cá lơn rất nhanh. Hiện nay, cả đàn cá chục tấn của anh Hưng đều nuôi bằng thức ăn lấy từ tự nhiên, hoàn toàn không dùng thức ăn công nghiệp, nên thịt cá săn chắc, thơm ngon được rất nhiều khách hàng đến đặt mua.
Ngoài ra, để nắm được quá trình phát triển của đàn cá, anh thường xuyên dùng sổ ghi chép về liều lượng thức ăn, thời gian sinh trưởng, dịch bệnh thường gặp… ừ đó có cách làm cho đàn cá phát triển tốt hơn.
Anh Hưng nói rằng, tuy cá lồng nuôi trên lòng hồ rất nhiều, nông dân nuôi cá đang gặp khó khăn về đầu ra nhưng cá của anh chưa bao giờ ế, người đến mua chủ yếu là khách quen trong huyện. “Khách mua cá của mình chủ yếu bằng lòng tin, chứ nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt được đâu là cá nuôi bằng thức ăn tự nhiên và cá nuôi bằng thức ăn công nghiệp, khách ăn thấy ngon khách mới mua cho mình. Đặc biệt, vào những ngày lễ, tết khách đến mua nhiều không có đủ cá bán”.
Thức ăn chủ yếu của cá trắm chủ yếu là lá chuối, cỏ voi và bột sắn, ngô
Nhờ có cách nuôi cá sạch này mà có những thời điểm cá của anh bán giá cao từ 100.000 đồng – 120.000 đồng/kg nhưng vẫn không có nhiều để bán. Từ việc nuôi cá và bán cá của anh Hưng cũng kiếm ra hơn 100 triệu đồng mỗi năm.
Anh Hưng được tham gia một lớp tập huấn về thủy sản có tên “sáng lập viên” dành cho nông dân trẻ. Trong thời gian tham gia lớp học, anh xây dựng ý tưởng tập hợp một số hộ nuôi cá nhỏ lẻ trên địa bàn liên kết lại thành một nhóm sản xuất. Nghĩ là làm, anh về gặp gỡ các hộ gia đình, được nghe anh phân tích ai cũng ủng hộ, anh thành lập ra Hợp tác xã thủy sản lấy tên Chiềng Khoang, do anh làm giám đốc. Hiện số lượng thành viên tham gia Hợp tác xã đã tăng lên 23 hộ, với hơn 120 lồng cá.
Khu vực nuôi cá lồng của gia đình anh Tòng Văn Hưng.
Theo danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn