Vươn lên từ vùng quê nghèo
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo, đất vườn đồi rộng nhưng gia đình ông Mỹ cũng như bao nhiêu hộ trong vùng vẫn chủ yếu mưu sinh bằng vài sào lúa, bao năm nghèo vẫn hoàn nghèo. Đến năm 2001 ông Vũ Văn Mỹ quyết tâm vượt khó vươn lên bằng cách cải tạo diện tích đất nhàn rỗi làm trang trại nuôi gà thịt để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, thời điểm đó ông chỉ nuôi với quy mô nhỏ với vài loại gà bản địa nên năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao.
Dám nghĩ dám làm, ông Vũ Văn Mỹ đã trở thành triệu phú với mô hình chăn nuôi gà thả vườn ở vùng cao heo hút.
Sau nhiều năm làm trang trại, ông Mỹ nhận thấy việc phát triển chăn nuôi gà có quan hệ mật thiết đến thói quen ẩm thực của từng vùng miền. Ví dụ ở một số nơi người ta chuộng ăn gà rang, hầm, nướng... nhưng người miền Bắc thì đa phần thích ăn thịt gà luộc hơi dai, chắc thịt. Gà bản địa hoặc gà ta lai thả vườn ở vùng đồi núi quê ông đảm bảo cho loại thịt như thế. Lúc này, thị trường gà giống đã nhộn nhịp hơn rất nhiều. Ông Mỹ bắt đầu nhập thêm một số loại gà tai lai về nuôi, chọn lấy giống tối ưu, được thị trường đón nhận.
Mỗi lứa gà thịt nuôi trong vòng 4 tháng thì ông Mỹ có thể xuất chuồng. Lứa gà trong ảnh đã được ông Mỹ nuôi được 34 ngày.
Vốn đẻ ra vốn, từ 1 trại gà làm tạm bợ có diện tích khiêm tốn ban đầu ông Mỹ dần mạnh dạn đầu tư thêm 3 trại nữa, tổng diện tích chăn nuôi gà lên tới 1.200 m2. Ông chọn nuôi 2 giống gà ta lai xuất xứ từ Bình Định, mỗi năm nuôi 2 lứa, mỗi lứa hơn 10.000 con
Theo ông Mỹ, từ khi bắt đầu làm trang trại ông đã thử nuôi rất nhiều giống gà khác nhau, qua quá trình chăn nuôi ông sàng lọc dần và chỉ chọn những giống gà được lai tạo có tính kế thừa, phát triển từ các giống gà ta; có năng suất, chất lượng sản phẩm tốt.
Bí quyết nuôi gà khỏe, năng suất cao
Ông cho biết, khi mới làm trang trại, khó khăn mà người mới nuôi nào cũng thường gặp phải đó là chưa nắm được kỹ thuật dẫn tới hiệu quả không cao. Để khắc phục điều này, hộ chăn nuôi nên học hỏi kinh nghiệm từ những hộ đi trước để rút kinh nghiệm.
Gà thả vườn ở địa hình đất vườn đồi cho chất lượng thịt chắc, phù hợp với thói quen ẩm thực của người miền Bắc.
Để xây dựng chuồng trại nuôi gà thả vườn cần chọn khu đất cao ráo, thoáng mát, xa khu dân cư. Nên cất chuồng gà theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng chiều.
Để đảm bảo nguồn nước sạch cho gà nuôi, ông Mỹ đào giếng và sử dụng riêng 1 téc nước 5.000 lít chỉ dùng riêng cho trang trại gà. Thức ăn chăn nuôi gà gồm cám, ngô nghiền, có thể cho ăn thêm các loại rau xanh sẵn có. Theo ông Mỹ, đối với gà ta thả vườn thì vấn đề khoáng và vitamin không quan trọng bằng gà ta nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể.
Chuồng trại nuôi gà thả vườn cần cao ráo, thoáng mát, đủ ánh sáng.
Về kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn, để phòng bệnh cho gà chủ trại cần tiêm vacxin phòng bệnh định kỳ. Tốt nhất nên đồng bộ, không nuôi nhiều cỡ gà trong 1 chuồng, trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ. Nhờ nghiêm túc duy trì vệ sinh và cách ly đúng quy chuẩn nên trại gà của ông Mỹ chưa từng dính dịch bệnh, đầu ra cũng rất thuận lợi.
Gia đình ông Mỹ đầu tư máy xay xát gạo, nghiền cám tiện lợi cho việc chế biến cũng như tận dụng thức ăn để chăn nuôi gà.
Ông Mỹ cho biết, thời gian nuôi một con gà thương phẩm từ lúc nhập chuồng đến xuất chuồng là 4 tháng, cân nặng trung bình đạt 2,2 kg/con. Chi phí cho 1 con gà khoảng 105.000 đồng, với giá bán 60.000 – 65.000 đồng/kg ông Mỹ lãi được khoảng 30.000 đồng/con. Hi hữu có thời điểm giá gà cao đột biến tới 97.000/kg gà thịt, ông Mỹ “trúng quả đậm” khi xuất 1.000 con, lãi gần 100 triệu. Mỗi năm nuôi 2 lứa, xuất bán ra thị trường 48 – 50 tấn gà thịt, trừ các khoản chi phí về giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh vẫn lãi 600 triệu.
Theo danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn