01:49 EDT Thứ bảy, 27/04/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Sửa là đúng!

Chủ nhật - 19/08/2012 22:32
Để hạn chế tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang ở mức báo động hiện nay, mới đây, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư 33/2012/TT-BNNPTNT (có hiệu lực thi hành từ ngày 3-9-2012) quy định điều kiện vệ sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thịt và phụ phẩm ăn được của động vật ở dạng tươi sống dùng làm thực phẩm. Một nội dung đáng chú ý trong thông tư là quy định: Thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong vòng 8 giờ.
Trước thông tin này, tại nhiều chợ truyền thống, đa phần cả khách hàng lẫn người bán hàng đều cho rằng quy định cho "vui" thế thôi chứ ai xác minh được thịt đó đã để 6, 7 hay là 8 giờ. Một chủ kinh doanh tại chợ Hà Đông cho biết, thông thường, việc giết mổ lợn tại các lò được tiến hành vào 3h sáng, đến 5h thịt được đưa ra các chợ và được bán đến khoảng 11h trưa. Cả quy trình diễn ra chỉ trong vòng 7, 8 giờ thì cơ quan quản lý việc gì phải cấm! Hơn nữa, cũng chẳng có cơ sở gì để đưa ra con số 8 giờ cả. Mùa đông thịt để 8 giờ vẫn không sao nhưng mùa hè nắng đến 35-38oC thì có muốn cũng không để thịt được đến 8 giờ. Còn giả sử như có người bán hàng để thịt quá 8 giờ thì ai giám sát, xử lý? Mức xử phạt thế nào... cũng là những thắc mắc chưa được giải đáp.

Rõ ràng là, quy định chỉ được bán thịt sống trong 8 giờ là không khả thi. Chưa kể, hàng thịt được bày bán khắp thôn, xóm, ngõ ngách, chợ cóc, không có cách gì kiểm soát được chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong khi khâu quan trọng trong bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là tăng cường trách nhiệm của đội ngũ cán bộ thú y, nâng cao hiệu quả công tác kiểm dịch lại đang bị bỏ ngỏ.

Được biết, trước phản hồi của dư luận, Cục Thú y đã thành lập tổ chuyên đề để rà soát tất cả những điều khoản và quy định của thông tư, sau đó sẽ trình Bộ NN&PTNT bổ sung, sửa đổi, sao cho đến đầu tháng 9, khi thông tư có hiệu lực, các chi cục thú y địa phương dễ dàng thực hiện. Tinh thần chung là có thể xem xét lại Điều 5 của Chương I và khoản 4 của Điều 10 - là những quy định mà các cơ quan chuyên môn, người dân và người kinh doanh thịt động vật và phụ phẩm băn khoăn như đã nêu ở trên.

Đó là sự xem xét, sửa đổi, bổ sung kịp thời, cần thiết.

Người tiêu dùng 
 
Nguồn:hanoimoi.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thực phẩm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 297

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 288


Hôm nayHôm nay : 29947

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1098431

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60106754