Dự buổi tập huấn có đại diện các sở ngành, địa phương, đơn vị tư vấn, chủ thể tham gia chương trình OCOP.
Tại lớp tập huấn, đại biểu được nghe các nội dung: Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm, nguyên tắc áp dụng, hướng dẫn quy trình, hồ sơ đánh giá sản phẩm OCOP các cấp tỉnh, huyện, xã…và thực hành sử dụng phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh Trần Huy Oánh thông qua chương trình tập huấn.
Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh Trần Huy Oánh cho biết, năm 2018, Hà Tĩnh chọn 6 sản phẩm làm điểm; năm 2019 tiếp tục chọn 14 sản phẩm, trong đó có 4 sản phẩm điểm của quốc gia. Đến thời điểm này, có 112 sản phẩm đăng kí tham gia chương trình OCOP gửi lên tỉnh, trong đó đã lựa chọn 88 sản phẩm đủ điều kiện tham gia chương trình OCOP đợt 1 năm 2019.
Giới thiệu Bộ tiêu chí đánh giá và phân hạng các sản phẩm OCOP theo quy định tại quyết định số 1048/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 21/8/2019, Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn Nguyễn Hữu Dực cho biết, các sản phẩm tham gia chương trình OCOP gồm 6 ngành hàng: Thực phẩm; đồ uống; thảo dược; vải và may mặc; lưu niệm - nội thất - trang trí và dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng.
Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn Nguyễn Hữu Dực trình bày Bộ tiêu chí đánh giá
sản phẩm OCOP, hướng dẫn quy trình, hồ sơ đánh giá.
Bộ tiêu chí này gồm 03 phần: Phần A là các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (35 điểm); Phần B là các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (25 điểm); Phần C là các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (40 điểm)…
Tổng điểm đánh giá cho mỗi sản phẩm tối đa là 100 điểm và được phân thành 5 hạng. Cụ thể, hạng 5 sao có tổng điểm trung bình từ 90 - 100 điểm, là sản phẩm cấp quốc gia, có thể xuất khẩu; hạng 4 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 70 - 89 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, có thể nâng cấp lên hạng 5 sao; hạng 3 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 50 - 69 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao; hạng 2 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 30 - 49 điểm, sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn, có thể tiếp tục nâng cấp để nâng lên hạng 3 sao; hạng 1 sao có tổng điểm trung bình đạt dưới 30 điểm, là sản phẩm khởi điểm tham gia chương trình OCOP, có thể nâng cấp lên hạng 2 sao.
Về quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia làm 3 cấp: Cấp huyện, cấp tỉnh và cấp trung ương. Giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 5 sao có giá trị trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền cấp.
Giám đốc Công ty TNHH MTV Giftmark Thái Trường hướng dẫn sử dụng phần mềm đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP
Tại lớp tập huấn, Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP làm mẫu và các huyện, thị xã, thành phố đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của địa phương mình.
Theo Ngọc Loan/baohatinh.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn