Theo đó, quận tổ chức thông tin, tuyên truyền thường xuyên, liên tục đến các cấp ủy Đảng, chính quyền từ quận tới cơ sở (phường, tổ dân phố) và nhân dân về tầm quan trọng, ý nghĩa của Chương trình OCOP; cơ chế, chính sách của Nhà nước về phát triển Chương trình OCOP; quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm và các mô hình, cách làm hay của các tổ chức, cá nhân thực hiện thành công Chương trình OCOP,... trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng từ quận đến phường, tổ dân phố.
Định hướng, khuyến khích các tổ chức kinh tế nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chí OCOP, phát triển sản phẩm mới và đa dạng hóa sản phẩm. Tiêu chuẩn hóa các sản phẩm hiện có đảm bảo mục tiêu đề ra, trước mắt, tập trung vào một số sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu thuộc các nhóm sản phẩm như: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vải và may mặc, lưu niệm - nội thất - trang trí... Tổ chức tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức kinh tế có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Hướng dẫn, hỗ trợ các nhóm hộ, tổ chức sản xuất, hợp tác xã nâng cấp, hoàn thiện cơ sở sản xuất, hệ thống tổ chức sản xuất và kinh doanh theo hướng gia tăng thành viên, cổ đông, mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh, đảm bảo đủ các điều kiện để chuyển đổi loại hình hoạt động thành Hợp tác xã kiểu mới hoặc doanh nghiệp. Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở tham gia Chương trình OCOP liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị, sản xuất gắn với phát triển thị trường, nâng cao giá trị gia tăng.
Trên cơ sở Bộ tiêu chí, quy trình đánh giá, xếp hạng sản phẩm được Trung ương ban hành, Quận tổ chức thực hiện triển khai đánh giá và xếp hạng sản phẩm đảm bảo đồng bộ, đúng các quy định về quản lý chẩt lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm trong Chương trình OCOP. Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP quận tổ chức đánh giá, xếp hạng, đề xuất UBND quận công nhận sản phẩm OCOP cấp quận; lựa chọn sản phẩm tiêu biểu trình Thành phố đánh giá, xếp hạng, công nhận sản phẩm cấp Thành phố.
Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia Chuơng trình OCOP ứng dụng công nghệ cao, công nghệ mới, tiên tiến hiện đại trong sản xuất, bảo quản, chế biến đối với sản phẩm OCOP; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm OCOP, như: Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP), tiêu chuẩn quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh (SSOP), tiêu chuẩn hệ thống phân tích mối nguy hiểm và kiểm soát điểm giới hạn (HACCP), quy trình quản lý chất lượng (ISO),...
Đăng ký các sản phẩm tiêu biểu tham gia hội chợ OCOP và diễn đàn kết nối giao thương cấp Thành phố; tham gia hội chợ trong nước (ưu tiên, tập trung vào các Chương trình OCOP quốc gia) nhằm giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã và chủ hộ sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, gặp gỡ, tìm kiểm nhà phân phối, mở rộng thị trường, đồng thời, là dịp để quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Thanh Xuân.
Theo Hoàng Anh/hanoi.gov.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn