Ngày 5-6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức đánh giá hoạt động sản xuất hữu cơ trên địa bàn TP Hà Nội. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu dự hội nghị.
|
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh tham quan mô hình trồng lúa hữu cơ ở thôn Thượng Phúc, xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ. |
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, nhằm bảo đảm cung cấp thực phẩm ngon, sạch tới người tiêu dùng, Sở đã tích cực triển khai các mô hình rau, lúa hữu cơ và ban hành 10 quy trình kỹ thuật về trồng rau hữu cơ cho một số loại rau, trên nguyên tắc không sử dụng chất hóa học tổng hợp, chỉ sử dụng phân hữu cơ đã ủ, ngâm hoai mục; tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng, các vật liệu biến đổi gen...
Trong đó, các địa phương có phong trào sản xuất hữu cơ phát triển với tốc độ nhanh như: Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn... Nhiều mô hình trang trại chăn nuôi, trồng trọt, chuỗi sản xuất rau, thịt, sữa, nấm, lúa hữu cơ đã hình thành, cho thu nhập ổn định từ 30 đến 40 triệu đồng, thậm chí từ 80 đến 100 triệu đồng/ha/tháng...
Các đại biểu tham dự hội nghị đã đi thực tế khu đồng trồng lúa hữu cơ ở thôn Thượng Phúc, xã Đồng Phú (huyện Chương Mỹ). Hiện toàn xã Đồng Phú có 70ha trồng lúa hữu cơ với giống Bắc thơm số 7.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh ghi nhận, trong phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, Hà Nội có bước đi riêng, tập trung phát triển các loại cây ăn quả như: Cam, bưởi, ổi, mô hình rau, lúa an toàn, tiêu chuẩn VietGAP... cho hiệu quả sản xuất cao với giá trị thu nhập bình quân 250 triệu đồng/ha/năm...
Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan như: Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Tổng cục Phòng, chống thiên tai... tích cực phối hợp tháo gỡ khó khăn, để Hà Nội phát triển hơn nữa hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ...