12:20 EST Chủ nhật, 17/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Quy trình kỹ thuật


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Chất lượng tôm giống: Thước đo của thành công

Thứ tư - 08/04/2015 03:05
Theo đó, tôm giống cần được đầu tư về chiều sâu chất lượng và giá trị để mang lại những vụ mùa bội thu cho các hộ nông dân.

Nhiều bất cập

Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2014, tình hình sản xuất tôm giống còn nhiều bất cập: Chất lượng nguồn tôm giống, tỷ lệ tôm giống qua kiểm dịch chưa cao, tôm sú bố mẹ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào khai thác tự nhiên nên chất lượng không đồng đều. Tôm thẻ chân trắng (TTCT) bố mẹ còn phụ thuộc nguồn tôm nhập khẩu.

Công tác quản lý nhà nước về tôm giống còn nhiều trở ngại ngay từ khâu nhập khẩu tôm bố mẹ, không khớp số liệu về số lô hàng và số lượng giống qua kiểm dịch và kiểm tra chất lượng, nhất là từ khi xóa bỏ việc cấp giấy phép nhập khẩu. Bên cạnh đó, nhìn chung, một lượng giống tôm trôi nổi khó kiếm soát chất lượng vẫn diễn ra. Việc kiểm tra chất lượng giống trước khi thả nuôi, sự chỉ đạo tuân thủ mùa vụ ở một số địa phương còn chưa triệt để. Nhiều trại giống chưa đảm bảo điều kiện sản xuất, tình trạng cơ sở cung ứng giống cỡ nhỏ không đạt tiêu chuẩn và không kiểm soát chất lượng. Công tác kiểm dịch nhiều nơi còn mang tính hình thức, không phát hiện được mầm bệnh trong con giống.

Ảnh: Nam Anh

Sở NN&PTNT một số địa phương cho biết: Sản xuất tôm giống của nhiều địa phương đang gặp không ít khó khăn về hạ tầng, điều kiện tự nhiên, môi trường, sự cạnh tranh và thị trường tiêu thụ vẫn tiềm ẩn rủi ro. Sản xuất kinh doanh tôm giống còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ. Các mô hình tổ chức liên kết còn hạn chế, thiếu chặt chẽ. Ý thức chấp hành các quy định về sản xuất và tiêu thụ giống thủy sản ở một số cơ sở chưa cao…

Theo đó, cần sớm đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng, giá trị tôm giống góp phần tạo vụ nuôi chất lượng cao, giá trị cao.

 

Nâng cao hiệu quả quy hoạch

Để đầu tư chiều sâu đạt hiệu quả, cần sớm triển khai quy hoạch vùng sản xuất giống tập trung, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động sản xuất giống, tăng cường quản lý về điều kiện sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, khắc phục hoặc xử lý đối với các cơ sở chưa đủ điều kiện; chính quyền các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ thực hiện công bố tiêu chuẩn cơ sở cho tôm giống. Đồng thời, các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm phải đáp ứng đầy đủ các quy định về quản lý giống thủy sản tại Thông tư 26/2013/TT-BNNPTNT ngày 22/5/2013 và Thông tư 11/2014/TT-BNN ngày 1/4/2014.

Bên cạnh đó, cần phát triển mô hình đồng quản lý trong sản xuất tôm giống. Triển khai thành lập thí điểm mô hình tổ hợp tác, chi hội sản xuất, kinh doanh; tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành tốt các quy định về quản lý sản xuất và tiêu thụ, đặc biệt là nâng cao chất lượng tôm giống bố, mẹ; đảm bảo các chỉ tiêu về môi trường và phòng chống dịch bệnh, giữ vững và nâng cao chất lượng tôm giống xuất bán. Mặt khác, cần ứng dụng rộng rãi những thành tựu khoa học công nghệ; trước hết là khâu tôm giống bố mẹ; quy trình sản xuất; kỹ thuật quản lý chăm sóc và các biện pháp bảo vệ môi trường; phòng, chống dịch bệnh…; Tập trung nâng cao chất lượng giống tôm nước lợ. Tiếp tục nghiên cứu chọn giống để chủ động nguồn tôm bố mẹ trong nước, hạ giá thành sản xuất.

Với người nuôi, cần tổ chức nhiều hơn các cuộc tập huấn, hội thảo, diễn đàn, để họ được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và tạo điều kiện giúp những người tham gia trong chuỗi sản xuất tiếp cận nhau.

>> Người nuôi tôm cần ương dưỡng giống trước khi thả nuôi 30 - 45 ngày; đây cũng là giai đoạn ủ bệnh của con giống, kích cỡ giống lớn sẽ góp phần giảm hao hụt. Đồng thời, giúp quản lý thuận lợi hơn, kể cả khi có bệnh dịch phát sinh trong trường hợp con giống chưa đạt chất lượng. 

Thảo Dương

Nguồn: thuỷ sản việt nam
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 333


Hôm nayHôm nay : 50496

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 713801

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70941116