Sản xuất hoa cao cấp xuất khẩu tại Công ty Dalat Hasfarm.
Hiện nay số lượng Gà Đông Tảo thuần chủng đã tăng lên so với các năm gần đây, nhưng số lượng vẫn không nhiều (kể cả xã Đông Tảo, Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) so với gà Đông Tảo lai. Gà Đông Tảo thuần chủng có đặc điểm chân to và đa số không có cựa, đẹp hơn, màu sắc đỏ, chân to, trọng lượng lớn, thịt ngon nhưng đẻ ít, tuy nhiên khó nuôi nên giá cũng cao gấp nhiều lần so với gà Đông Tảo lai (lai càng nhiều giá càng rẻ).
Tùy vào loại gà sẽ nuôi và mục đích nuôi mà sẽ có những cách chọn gà Đông Tảo khác nhau
– Chọn gà con mới nở (1 ngày tuổi):
– Chọn gà nuôi lấy thịt:
Thường với loại gà Đông Tảo giống chuyên lấy thịt thì nên chọn ở độ 2 tuần tuổi đến 1 tháng tuổi, phải nhanh nhẹn, cơ thể cân đối, mắt sáng, chân to đều, da hồng hào, mỏ kín.
– Chọn gà nuôi lấy trứng:
Nên chọn khi gà giống đã được 4 đến 5 tháng tuổi. Nhìn chung cách chọn giống gà nuôi lấy thịt, nhưng vì gà đã lớn nên cần kiểm tra thêm mào to, đỏ tươi, lông đẹp, mượt, chân tròn, to, cân đối. Cần kiểm tra khoảng cách xương chậu bằng cách đặt 2 ngón tay trở lên, nếu vừa thì là gà chuẩn.
Việc chọn gà bố mẹ làm giống vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng gà con sau này.
– Đối với gà trống:
Tuyệt đối không nên chọn những con gà có chân quá to, vì những con gà này sẽ rất khó đạp mái. Vì vậy nên chọn những con gà có chân tròn, to vừa phải, và phải cân đối.
Hãy chọn những con có đầu to, mào đỏ, thẳng, tích gà đỏ, sệ đều và dáng đứng thẳng, oai vệ, tác phong nhanh nhẹn. Trong lượng tốt nhất nên từ khoảng 4 đến 4,5kg.
– Đối với gà mái:
Đối với gà Đông Tảo, tỷ lệ gà con sẽ giống mẹ nhiều hơn, vậy nên bạn cũng phải rất chú trọng việc chọn gà mái làm giống.
Cũng giống như cách chọn gà trống, bạn cũng nên để ý kỹ đôi chân gà mái phải to, tròn, đỏ đẹp và không bị méo. Trọng lượng tốt nhất đối với gà mái là từ 3,5 đến 4 kg.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn