Rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Để có nguồn rau đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn có thể tận dụng đồ vật không còn sử dụng và hạt giống là có thể trồng rau mầm.
Hạt giống rau mầm có thể là rau muống, giá đỗ, rau cải... Ảnh minh họa.
Chuẩn bị hạt giống
Giống rau mầm bạn có thể chọn rau muống, rau cải, giá đỗ… tùy theo sở thích và điều kiện. Hạt giống có thể tìm mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán hạt giống rau.
Xử lý nước tưới cây
Dùng 200-300g vôi cục hoặc 400-500g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch. Để lắng 15-20 phút rồi lọc lấy 6-7 lít nước vôi trong. Phương pháp này sẽ đảm bảo nguồn rau thực sự sạch, không nhiễm khuẩn từ nước.
Cho khoảng 1g phèn chua hòa tan vào một gáo nước. Sau đó, đổ gáo nước vừa hòa tan phèn vào xô đựng nước khoảng 20-25 lít và khuấy đều. Sau khoảng 30 phút khi cặn đã lắng xuống đáy thì gạn lấy nước trong. Cách này giúp nước trong và sạch hơn.
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn trong nhà như xoong, nồi, chậu nhựa, khay nhựa hình chữ nhật, hũ sành, nồi đất… Lưu ý, những dụng cụ này phải có đường kính từ 20cm, chiều cao 15cm trở lên và có nắp đậy kín.
Xử lý hạt giống
Pha nước theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh (nhiệt độ từ 50-54 độ C), cho hạt mầm vào ngâm từ 15-30 phút, loại bỏ hạt lép, hạt sâu, hạt thối. Các loại hạt đậu, hạt cải, thời gian ngâm khoảng 6-7 giờ, đối với hạt rau muống ngâm 12 giờ.
Gieo hạt
Khi hạt đã ủ xong, gieo vào dụng cụ đã chuẩn bị. Mật độ dày đặc, 2 hạt chồng lên nhau. Có thể gieo 150g hạt rau muống trong vật dụng có đường kính 20cm, cao 15cm.
Chăm sóc
Sau khi đã gieo hạt, tưới nước sạch xâm xấp mặt hạt, ngâm 15 phút, sau đó đổ nước ra thật nhanh. Trong khi đổ, dùng nắp nhỏ hơn đường kính của xoong hoặc lọ chặn hạt hoặc dùng van xả gắn ở đáy để tháo nước ra, một ngày tiến hành tưới nước từ 3-4 lần bằng nước đã qua xử lý ở trên.
Thu Hoạch
Rau mần được trồng trong lọ không cần đất. Ảnh minh họa.
Các loại rau họ đậu, cải sau 3 ngày có thể thu hoạch. Riêng rau muống thì từ 5-6 ngày.