03:31 EDT Thứ bảy, 20/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Quy trình kỹ thuật


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Mô hình nuôi cá bống bớp bằng nguồn thức ăn tự nhiên

Thứ tư - 07/06/2017 03:20
Cá bống bớp tại Nghĩa Hưng, Nam Định được các hộ sản xuất nuôi bằng nguồn thức ăn tự nhiên cùng với môi trường nước đảm bảo sạch. Thức ăn cho cá bống bớp là cá quẫn – một loại cá nhiều thịt được lấy thẳng từ bến thuyền của ngư dân.

 

Cá bống bớp là loại cá có thịt chắc, hàm lượng mỡ cao, giàu dinh dưỡng, phù hợp cho người già, trẻ nhỏ và người mới ốm dậy. Trong tự nhiên, loại cá này khá hạn chế nên hiện nay đã được nhân giống và nuôi đại trà. Tuy nhiên, nuôi trong môi trường bán tự nhiên, quá trình nuôi loài cá này cũng đòi hỏi phải đảm bảo những yếu tố kỹ thuật nhất định. Điều đó đang được áp dụng trong mô hình nuôi cá bống bớp ở Nghĩa Hưng, Nam Định.

Thức ăn cho cá bống bớp là cá quẫn – một loại cá nhiều thịt được lấy thẳng từ bến thuyền của ngư dân. Sau khi làm sạch, cá quẫn được xay cùng một lượng nhỏ cám chế biến sẵn. Đây cũng là thức ăn cho cá bống bớp từ lúc nhỏ tới khi xuất bán. Lượng thức ăn sẽ được tính toán vừa đủ để tránh ép cá ăn quá nhiều.

"Cá bống bớp không ăn thức ăn công nghiệp, hoàn toàn ăn thức ăn tự nhiên. Khi cho cá ăn, phải ước lượng diện tích nuôi trồng với số lượng mồi thả xuống, đảm bảo cá ăn hết mồi, không ảnh hưởng tới môi trường nước", anh Nguyễn Ngọc Tuyền, chủ cơ sở nuôi cá tại Nghĩa Hưng, Nam Định cho biết.

Không chỉ có nguồn nước lợ tự nhiên, lượng rong xanh trong ao nuôi cũng giúp điều hòa môi trường nước. Người nuôi sẽ cào thay thế lớp rong trong ao, kích thích rong mới sau khoảng 5 - 7 ngày, để đảm bảo môi trường sống cho cá.

Là sản phẩm thủy sản xuất bán dưới dạng tươi sống nên sau thu mua, cá được phân loại theo kích cỡ, đóng vào khay xốp nhỏ có đá lạnh đặt giữa nhằm duy trì nhiệt độ, giúp cá sống từ 5 - 7 ngày trong quá trình vận chuyển. Hiện cá bống bớp được bán tại một số tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Tuy nhiên, các hộ nuôi tại Nghĩa Hưng, Nam Định có quy mô nhỏ lẻ, kỹ thuật chỉ được truyền tay nhau. Do vậy, để có thể mở rộng vùng nuôi cá, tạo tính bền vững về cả số lượng và chất lượng đặc sản địa phương, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có quy hoạch dài hơi cho vùng nuôi trồng này.

Theo vtv.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 306

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 303


Hôm nayHôm nay : 28576

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 884845

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 64870789