21:42 EST Thứ năm, 26/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Quy trình kỹ thuật


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nâng cao chất lượng tôm thương phẩm

Thứ hai - 03/08/2015 03:37
(Thủy sản Việt Nam) - Để nuôi tôm hiệu quả, giá bán cao, ngoài việc tôm đạt kích cỡ, tôm thương phẩm còn cần có chất lượng tốt, sáng bóng.

Thông thường ở cuối vụ, trước khi thu hoạch, người nuôi tôm ít quan tâm đến chế độ bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cho tôm trong khi ở thời điểm này môi trường nuôi thường bị ô nhiễm. Vì vậy tôm nuôi dễ bị mắc một số các bệnh như mòn đuôi, cụt râu, đóng rong, đen mang, mềm vỏ… dẫn đến chất lượng tôm thương phẩm không cao. Biện pháp tối ưu là cần phải giữ môi trường nuôi luôn ổn định. Hơn nữa, người nuôi nên tăng cường quạt nước để tạo dòng nước thu gom chất thải, bổ sung ôxy cho tôm nuôi, đồng thời kích thích tôm hoạt động nhiều hơn, chuyển hóa thức ăn tốt hơn.

Tôm nuôi bị mòn đuôi, cụt râu, thối gãy phụ bộ là do lượng thức ăn cung cấp cho tôm không đủ hoặc môi trường ao nuôi bị ô nhiễm. Quan sát ao thấy tôm bơi chậm chạp, yếu dần và dễ bị ăn thịt lẫn nhau. Râu, đuôi, chân bò bị mòn, có màu đen, trên thân tôm có nhiều chỗ bị xây xát. Nếu mòn đuôi do tôm đói, cắn nhau thì điều chỉnh lượng thức ăn cho vừa đủ, một thời gian sau tôm khỏe mạnh, lột xác thì các chỗ mòn đuôi sẽ hết. Nếu mòn đuôi, cụt râu do vi khuẩn, vi nấm có thể sử dụng kháng sinh CIDEX 4 liều lượng 1 lít/4.000 m³ nước, hoặc dùng SUNDINE 57 liều lượng 1 lít/5.000 m³ nước. Đồng thời tăng cường Vitamin C để nâng cao sức đề kháng cho tôm.

Ngoài ra, khi chất lượng nước không tốt, tảo, một số loài nấm, động vật nguyên sinh phát triển quá mức bám trên vỏ và mang tôm phát triển mạnh làm cho tôm khó khăn trong việc lột xác. Để khắc phục hiện tượng này, chú ý quản lý tốt các yếu tố môi trường ao nuôi như pH, độ kiềm, độ trong, ôxy, tăng cường thay nước. Nếu tỷ lệ nhiễm bệnh cao có thể sử dụng formol liều lượng từ 15 - 20 ppm đánh vào ban ngày sau đó thay nước. Nếu không hết bệnh, tiếp tục sử dụng formol lần hai để diệt khuẩn, nấm nhằm tẩy nhớt bám trên thân tôm kết hợp thay nước 20 - 30%. Trong quá trình điều trị bổ sung Vitamin C, men vi sinh để nâng cao sức đề kháng, đồng thời để phân hủy chất hữu cơ lắng tụ.

Xử lý hiện tượng tôm mềm vỏ, chậm lớn bằng cách cải thiện chất lượng nước, sử dụng thức ăn chất lượng cao đủ chất dinh dưỡng. Sử dụng vôi bột với liều lượng 2 - 3 kg/100 m2 để ổn định pH. Bổ sung men vi sinh để nâng cao chất lượng nước và một số chất khoáng giúp tôm cứng vỏ.       

Nhật Minh 
theo Thủy sản Việt Nam
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 188


Hôm nayHôm nay : 50019

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1177551

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72860260