09:27 EDT Thứ bảy, 20/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Quy trình kỹ thuật


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Phụ gia thức ăn thủy sản từ chiết xuất nho khô

Chủ nhật - 07/05/2017 05:15
(Thủy sản Việt Nam) - Đầu tháng 4/2017, hãng Nor-Feed đã chính thức thương mại hóa sản phẩm chiết xuất nho khô Dry Grape Extract (Nor-Grape® 80). Đây là phụ gia nguồn gốc thực vật đầu tiên được EC cho phép sử dụng trong dinh dưỡng vật nuôi.

Chiết xuất nho khô (DGE) rất giàu các chất chống ôxy hóa và được tiêu chuẩn hóa về thành phần polyphenols, procyanidins và anthocyanins - hoạt phân tử khá nổi tiếng có khả năng chống ôxy hóa cực mạnh. Tại nhiều quốc gia, những hoạt chất này được sử dụng để chống lại sự mất cân bằng ôxy hóa. Trong nuôi thủy sản, có nhiều yếu tố dẫn tới mất cân bằng ôxy hóa (như nhiệt độ nước, chất lượng nước, nồng độ ôxy hòa tan, stress…). Mất cân bằng ôxy hóa gây ra những tác động lớn tới tăng trưởng, sức khỏe của vật nuôi và chất lượng thịt của chúng.

 DGE có nhiều tác dụng với ngành nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, tác động bảo vệ của chất chống ôxy hóa polyphenol lên thịt cá đã được minh chứng qua nhiều thí nghiệm. Một trại nuôi thủy sản tại Pháp (CREUFOP, Montpellier) đã nuôi thử nghiệm cá seabass bằng thức ăn có bổ sung DGE để quan sát và đánh giá tác động bảo vệ lên thịt cá và lợi ích cải thiện khả năng kháng ôxy hóa của phụ gia này.

Cá seabass trọng lượng 120 - 170 g/con được chia thành hai nhóm đồng đều: một nhóm đối chứng (CTL): cho ăn bằng thức ăn thông thường (43% protein, 20% chất béo); nhóm DGE (NG): cho ăn bằng thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như trên nhưng bổ sung 40 ppm Nor-Grape® 80. Cá được cho ăn trong 66  ngày, cho đến khi thu hoạch, giết mổ, tách máu, fillet cá và đo tổng lượng men glutathione peroxidase trong mẫu máu của 30 fillet cá ở mỗi nhóm được bảo quản ở nhiệt độ 40C. Ngoài ra, 16 fillet khác được cân trọng lượng trước và sau khi chế biến khoảng 12 phút ở nhiệt độ 800C để đánh giá sự hao hụt và sau cùng là phân tích sự ôxy hóa chất béo (TBARS) của fillet.

Kết quả cho thấy, nhóm DGE có hàm lượng men glutathione peroxidase cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng CTL (p<0,05). Điều này chứng tỏ DGE đã thúc đẩy chất chống ôxy hóa nội sinh. Ngoài ra, đề kháng của cá cũng được cải thiện đáng kể nhờ thịt cá ít bị ôxy hóa và sự giảm thiểu hao hụt trong suốt quá trình bảo quản ở nhóm DGE.

Bổ sung 40 ppm Nor-Grape 80 vào thức ăn cho cá 2 tháng trước thu hoạch giúp tăng khả năng chống ôxy hóa và giảm hao hụt trong quá trình chế biến. 

Đan Linh (Theo Nor-Feed, France)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 290

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 287


Hôm nayHôm nay : 43883

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 900152

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 64886096