14:18 EST Thứ bảy, 16/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Quy trình kỹ thuật


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Probiotic trong nuôi trồng thủy sản

Thứ hai - 31/08/2015 21:30
(Thủy sản Việt Nam) - Sử dụng Probiotic thông qua con đường bổ sung vào thức ăn và xử lý nước đã được chứng minh có tác dụng thiết thực đối với việc phòng bệnh trong nuôi trồng thủy sản.

Hữu ích

Chế phẩm Probiotic hay còn gọi là vi sinh là một trong những dạng chế phẩm sinh học phổ biến nhất. Probiotic có bổ sung các chất có chứa các vi sinh vật sống có lợi đối với vật nuôi bằng cách biến đổi hệ vi sinh vật trong môi trường nuôi hoặc liên quan đến vật nuôi bằng cách nâng cao khả năng sử dụng thức ăn, giá trị dinh dưỡng của thức ăn và nâng cao đáp ứng của vật nuôi với mầm bệnh hay cải thiện chất lượng môi trường nước bằng cách phân hủy nhanh các chất hữu cơ trong nước nhanh hơn.

Các Probiotic đã được chứng minh là có tác dụng đến khả năng miễn dịch, khả năng kháng bệnh và các chỉ số hoạt động khác của động vật thủy sản bao gồm những vi khuẩn Bacilus, vi khuẩn axit lactic khác nhau nhưLactobacillus, Lactococcus, Carnobacterium, Pediococcus, Enterococcus  Streptococcus. Các vi khuẩn này có thể được bổ sung trong khẩu phần ăn để giúp củng cố số lượng vi khuẩn có lợi qua đó thiết lập cơ chế phòng ngừa mầm bệnh hữu hiệu bằng cách cạnh tranh nơi ở và dinh dưỡng với vi khuẩn gây bệnh. Hơn nữa, việc tăng cường các vi khuẩn có lợi trong đường ruột giúp cải thiện quá trình tiêu hóa nguồn dinh dưỡng và năng lượng của các loài thủy sản. Quan trọng hơn cả là các vi khuẩn hữu ích có hoạt động kháng khuẩn bằng cách tạo ra một số protein (một dạng kháng sinh tự nhiên) có khả năng chống lại một số vi khuẩn gram âm, gram dương, virus gây bệnh.

Cùng với đó ao nuôi tôm cá còn tích lũy một số lượng lớn chất hữu cơ, gây ra tình trạng thiếu ôxy và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành các loại khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm, cá. Sự gia tăng các chất độc cũng thay đổi thành phần vi sinh vật trong môi trường đất, nước và đáy ao, đặc biệt là gia tăng mật độ vi sinh vật gây bệnh. Ứng dụng vi sinh vật hữu ích giúp quản lý và giám sát ao nuôi tốt hơn, đồng thời cải thiện chất lượng nước góp phần phát triển bền vững giúp gia tăng tỷ lệ sống, gia tăng năng suất.

Sử dụng Probiotic trong nuôi tôm - Ảnh: Huy Hùng

 

Một số lưu ý

Mặc dù Probiotic có những tác dụng tích cực trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên nếu lựa chọn dòng Probiotic không đảm bảo chất lượng, hàm lượng vi sinh vật hữu ích thấp, tính ổn định trong suốt quá trình bảo quản của sản phẩm kém hoặc phương pháp sử dụng không đúng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng. Chính vì vậy cần chú ý khi chọn mua các sản phẩm Probiotic, tránh mua những dòng sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Khi lựa chọn các sản phẩm phải chú ý lựa chọn dòng Probiotic theo chức năng, vai trò của nó.

Khi sử dụng chế phẩm Probiotic chú ý: Phải tuân thủ đúng kỹ thuật khuyến cáo và hướng dẫn sử dụng về liều lượng, mục đích, thời gian để có thể phát huy hiệu quả. Một số Probiotic chỉ được sử dụng riêng trong môi trường nước ngọt hay nước mặn. Vì vậy khi sử dụng cần phải chú ý đến điều này. Sử dụng định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để duy trì mật độ vi khuẩn có lợi trong ao nuôi.

Không sử dụng cùng một lúc với các loại hóa chất và kháng sinh, vì sẽ làm chết một số nhóm sinh vật, dẫn đến việc sử dụng không hiệu quả.

Nếu đã sử dụng các loại hóa chất như thuốc tím, BKC,… tạt vào môi trường nuôi thì khoảng 2 - 3 ngày sau nên sử dụng chế phẩm Probiotic để khôi phục lại các vi sinh vật có lợi để cải thiện môi trường nước và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Nên định kỳ sử dụng các loại Probiotic trộn vào thức ăn cho tôm, cá để khôi phục lại hệ men đường ruột.

Khi tôm nuôi được 2 tháng trở lên, nên sử dụng các chế phẩm Probiotic có các thành phần chủng loại nhưNitrosomonas, Nitrobacter, Bacillus spp, Lactobacillus  Rhodoseudomonas, Rhodococus, Phodobacillus… Các chủng loại vi khuẩn này khử được tính độc của khí NH3, H2S, phân hủy các chất hữu cơ tích lũy trong ao, loại bỏ lớp bùn ô nhiễm làm sạch môi trường, khống chế các vi khuẩn, nấm và các nguyên sinh động vật trong ao.

Sử dụng chế phẩm Probiotic trong hệ thống ao nuôi thâm canh, siêu thâm canh, bán thâm canh nơi tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm hữu cơ.

Bảo quản chế phẩm Probiotic đúng cánh, tránh nơi có ánh sáng trực tiếp.

>> Đa số chế phẩm Probiotic đều chứa các vi khuẩn hiếu khí. Do vậy khi đưa xuống ao nuôi cần tăng cường ôxy hòa tan trong nước, đặc biệt khi sử dụng để tăng sinh khối và hoạt động phân hủy các hợp chất hữu cơ trong ao nuôi.

Hữu Văn
theo thuysanvietnam
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 194

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 191


Hôm nayHôm nay : 48575

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 667011

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70894326