Trái có dạng hình trụ dài khoảng 2 tấc, trọng lượng khoảng 400 gram, da màu xanh nhạt, điểm những đốm trắng li ti, sờ trên mặt da có lông tơ nham nhám. Bí đao chanh có vị thơm, giòn ngọt, mát, là loại rau sạch được mọi người ưa chuộng.
Anh Tuấn tâm đắc nhất là trồng bí đao trên giàn, mặt đất trải màng phủ bí đao sẽ cho trái nhiều. Để trồng bí đao chanh đạt hiệu quả, trước hết phải chuẩn bị giống có chất lượng, làm bầu ghim hạt, ủ 3 ngày cho hạt nẩy mầm. Kế đến, lên liếp bề ngang khoảng 3 m, giữa 2 liếp xẻ rãnh thoát nước khoảng 4 tấc.
Mặt liếp làm đất cho tơi xốp (phân rơm mục, vôi bột), tưới phân lót 20.20.15, trải màng phủ nilon lên, đục lỗ cho bầu vào trồng (cự ly mỗi cây 4,5 tấc, mỗi hàng từ 2,8 - 3 m). Làm giàn tre (sậy, hoặc dây chì) chiều cao khoảng 2 m cho dây bí leo (sau này cũng dễ hái trái).
Khoảng 25 ngày sau, bấm đọt bí cho dây bí đâm nhiều chồi và bò lên giàn. Trong thời gian này, phải theo dõi chăm sóc để có hướng xử lý cây ra hoa đậu trái tốt cũng như phòng ngừa sâu bệnh, nếu có. Thời gian từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 50 - 60 ngày, thu hoạch kéo dài khoảng trên 1 tháng nếu điều kiện chăm sóc tốt.
Với 1.400 dây/1.000 m2 trồng bí đao chanh, mỗi ngày hái từ 300 - 400 kg (lúc rộ), về sau ít hơn (80 - 100 kg). Giá thương lái mua tại rẫy 4.000 đồng/kg, trừ tất cả các chi phí (phân bón, thuốc trừ sâu, giống, làm giàn…), anh thu nhập được khoảng 18 triệu đ/1.000 m2/vụ.
Nguồn: nongnghiep.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn