Từ tháng 4/2018, ngành chăn nuôi bắt đầu hồi phục sau "khủng hoảng thừa và bão giá" năm 2017, người chăn nuôi tái đàn mạnh vì vậy từ nay đến cuối năm sẽ không thiếu nguồn cung thịt lợn.
Hầu hết ý kiến đều đồng tình với nhận định là cần phải bình ổn giá cả và cung cầu trên thị trường. Cùng bình ổn thị trường trên cơ sở các bên cùng có lợi, chính là giúp mình, giúp bản thân doanh nghiệp. Một số ý kiến cho rằng, với mức giá 51.000 - 52.000 đồng/kg thịt lợn hiện nay là quá cao so với giá thành sản xuất.
Theo Bộ NN&PTNT, giá heo hơi tại miền Bắc đang giao dịch ở mức 52.000 - 55.000 đồng/kg, tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg so với tháng trước. Tại huyện Ba Vì (Hà Nội), giá heo hơi tăng 2.000 đồng/kg lên 55.000 đồng/kg.
Tại Hưng Yên, giá heo hơi hiện dao động trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, có nơi lên tới 55.000 đồng/kg; các tỉnh Nam Định, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng dao động trong khoảng 53.000 - 54.000 đồng/kg; giá heo hơi tại Phú Thọ khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg.
Tại miền Trung, Tây Nguyên có địa phương báo giá heo hơi tăng tới 4.000 đồng/kg so với tháng trước. Hiện, giá heo hơi toàn khu vực đang giao dịch ở mức 47.000 - 55.000 đồng/kg. Trong đó, Thanh Hóa là địa phương ghi nhận mức tăng cao 4.000 đồng/kg với giá lên đến 55.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại miền Nam đà tăng giá heo hơi tiếp tục được duy trì. Nhìn chung toàn miền, giá heo hơi dao động phổ biến ở mức 52.000 - 53.000 đồng/kg, tăng 1.000 – 3.000 đồng/kg so với tháng trước. Giá heo hơi tăng do heo hơi tới lứa xuất bán trong các trang trại không nhiều, dẫn tới thiếu hụt nguồn cung cục bộ.
Dự báo, giá heo hơi sẽ tăng trong những tháng cuối năm do nhu cầu tăng, theo Kinh tế & Tiêu dùng.
Theo báo Hải quan, ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho hay: Chi phí 1kg thịt lợn hiện nay chỉ khoảng 35.000-36.000 đ/kg. Như vậy, mức giá bán ra hiện nay lãi rất cao.
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Ngành chăn nuôi phục hồi, giá cả quá được mà Bộ lại phải mời doanh nghiệp đến bàn giải pháp bởi nếu không bàn ngay thì cái quá được sẽ sang trạng thái khác, đó là không bền vững.
Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người chăn nuôi mà còn khiến các doanh nghiệp mất thị trường do sản phẩm bên ngoài tràn vào, dịch bệnh bùng phát, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra ở 20 quốc gia trên thế giới”.
Bộ trưởng Cường nhấn mạnh: Giá bán do thị trường quyết định nhưng vấn đề ở đây là làm thế nào để hài hòa lợi ích giữa các thành tố trong chuỗi gồm: Người tiêu dùng, người chăn nuôi, doanh nghiệp và nhất là giữ được thị trường phát triển lâu dài, bền vững.
Xung quanh vấn đề này, ông Đỗ Hoàng Long, Trưởng ngành lợn thương mại và phát triển dự án, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam nêu quan điểm: Doanh nghiệp mong muốn có giá ổn định và bền vững; mong Bộ NN&PTNT và Cục Chăn nuôi thường xuyên có thông tin mang tính kết nối giữa các doanh nghiệp với nhau. “Giải pháp bình ổn trước mắt là cần tăng sản lượng thịt (nguồn cung) để giảm áp lực giá. Về lâu dài, cần quản lý tổng đàn qua việc đăng ký đàn lợn để kiểm soát thị trường”, ông Long nói.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn