Giá thịt sẽ giảm dần
Theo Bộ Công Thương, 10 ngày đầu tháng 8, giá lợn hơi trong nước đạt mức cao kỷ lục trong nhiều năm. Tại một số tỉnh, thành phố ở miền Bắc, giá lợn hơi xuất chuồng tăng “phi mã”, có thời điểm chạm mốc 57.000 đồng/kg. So với năm 2017, giá thịt lợn ở thời điểm này đã tăng gấp đôi.
Giá thịt lợn tăng cao trong những ngày gần đây |
Cụ thể, tại miền Bắc, hiện giá lợn hơi đang được thu mua trong mức 52.000 - 55.500 đồng/kg; miền Trung, Tây Nguyên đạt khoảng 47.000 - 55.000 đồng; trong khi đó tại miền Nam, giá lợn giao dịch ở ngưỡng 46.000 - 51.000 đồng/kg.
Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), hiện nay, giá thịt lợn đang biến động theo chiều hướng tăng, kéo theo việc nhiều hộ nông dân tổ chức tái đàn. Bộ Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá đúng và cung cấp số liệu sát thực về nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong giai đoạn hiện nay và các tháng cuối năm. Đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp chế biến nhằm khảo sát lượng thịt cung ứng ra thị trường.
Kết quả sơ bộ bước đầu cho thấy, kể từ cuối tháng 3/2018 đến nay, giá lợn tăng đã thúc đẩy hoạt động đầu tư tái đàn. Vì vậy, tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường lợn hơi sẽ dần được cải thiện trong các tháng cuối năm 2018. Dự kiến, trong tháng 9, khi nguồn cung dồi dào trở lại, giá thịt lợn sẽ giảm dần và không ở mức quá cao như hiện nay.
Tuy nhiên, trước mắt, trong bối cảnh giá thịt lợn đang tăng cao như hiện nay, Bộ Công Thương vẫn đang phối hợp với các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương để đánh giá rõ nét hơn về nguồn cung. Sau khi có được con số cụ thể, Vụ Thị trường trong nước sẽ kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Công Thương xem có nên nhập khẩu thịt lợn hay không.
Đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết thêm, nếu phải nhập khẩu, giá thịt lợn cao sẽ là điểm bất lợi cho các hộ chăn nuôi trong nước. Chưa kể, nếu không cải thiện tình hình chăn nuôi, chất lượng thịt trong nước cũng sẽ khó cạnh tranh với thịt nhập khẩu. Do đó, đơn vị này khuyến cáo, ngành chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn, cần tiếp tục cải tiến kỹ thuật, giảm giá thành để đảm bảo cạnh tranh với thịt nhập khẩu và nâng cao chất lượng để hướng đến xuất khẩu.
Mục tiêu của Bộ Công Thương là đảm bảo đủ thịt lợn cho nhu cầu sử dụng với giá cả ổn định, đặc biệt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới.
Chủ động ổn định giá
Trước lo ngại giá thịt lợn sẽ tiếp tục biến động khi nhu cầu tiêu thụ tăng, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Điều hành giá - đã có văn bản chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt lợn.
Cụ thể, chỉ đạo Bộ Công Thương chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, quản lý thị trường, giám sát hoạt động của thương lái, các nhà cung cấp lớn, các đơn vị phân phối lớn thịt lợn để giảm chi phí trong lưu thông và khâu phân phối bán lẻ, giúp giảm giá thành bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn, đảm bảo các chỉ số cân đối lớn về CPI theo chỉ đạo của Chính phủ.
Đồng thời, Bộ Công Thương cần phối hợp các cơ quan, lực lượng quản lý chuyên ngành tại biên giới tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhập lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng thịt lợn nhằm bảo vệ người tiêu dùng và người chăn nuôi trong nước.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các địa phương, người chăn nuôi tái đàn gắn với chọn lọc con giống chất lượng cao, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi để nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm; tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Các tỉnh, thành phố trên cả nước cũng cần triển khai các giải pháp phục hồi phát triển chăn nuôi lợn với quy mô hợp lý; ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn