Kết quả này đến từ sự hợp tác chặt chẽ giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NTNPTNN) và cơ quan thẩm quyền của Úc, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cũng như sự tham gia tích cực của người trồng xoài và các doanh nghiệp như Agricare Việt Nam, Công ty Sơn Sơn. Qua lần đầu tiên, người tiêu dùng tại Úc đã đánh giá cao chất lượng quả xoài Việt Nam.
Người tiêu dùng Úc đánh giá cao chất lượng xoài của Việt Nam.
Theo ông Lê Sơn Hà – Trưởng phòng Kiểm dịch Thực vật, Cục Bảo vệ Thực vật, quy định của Úc, để trái xoài tươi của Việt Nam vào thị trường Úc phải đảm bảo 5 yêu cầu. Về vùng trồng: Cơ sở trồng xoài phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả xoài, áp dụng Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Cơ sở phải lập và lưu lại hồ sơ, nhật ký sản xuất.
Xoài để xuất khẩu phải không bị nhiễm sâu bệnh, không dính đất, không được để lẫn với các sản phẩm từ các vùng trồng chưa được cấp mã số và được đựng trong các thùng (hộp) được ghi rõ thông tin cơ sở trồng phục vụ cho việc truy nguyên nguồn gốc. Xoài phải được vận chuyển đến cơ sở đóng gói được cấp mã số bằng phương tiện đảm bảo vệ sinh.
Xoài được xuất đi phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của Úc.
Về cơ sở đóng gói xoài, phải đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Trước mỗi mùa xuất khẩu xoài, cơ sở đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra đánh giá và công nhận đáp ứng điều kiện nhập khẩu của Úc.
Về bao bì và ghi nhãn, bao bì đóng gói xoài xuất khẩu sang Úc phải đảm bảo hạn chế việc lây nhiễm sinh vật gây hại, kẽ hở hoặc lỗ thoáng phải nhỏ hơn 1,6mm. Thùng carton đựng xoài phải ghi rõ mã số cơ sở trồng xoài, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý và ghi rõ bằng tiếng Anh “Treated with ionizing irradiation” hoặc “Treated with ionizing electrons” hoặc “Irradiated (food)”, và có thể in logo theo quy định đối với thực phẩm chiếu xạ trên bao bì carton.
Về xử lý chiếu xạ, xoài xuất khẩu đi Úc phải được xử lý tại các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ thực vật công nhận theo liều lượng quy định dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.
Về kiểm dịch lô xoài xuất khẩu, lô xoài xuất khẩu phải được kiểm dịch thực vật đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của Úc và có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Giấy chứng nhận) do cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam cấp, trên đó ghi rõ: “Lô quả này được sản xuất tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện nhập khẩu xoài tươi vào Úc và tuân thủ quy định tại Chương trình xuất khẩu quả tươi đã được chiếu xạ từ Việt Nam sang Úc”. Trong mục biện pháp xử lý trên Giấy chứng nhận ghi rõ “Liều chiếu xạ thấp nhất 400 Gy”.
Theo danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn