Tăng…nóng Khác với mọi năm, vụ sản xuất mì năm nay ở Bình Định tạo được sự quan tâm của người dân do giá mì nguyên liệu đang ở mức cao. Trong khi người trồng mì đang rất phấn khởi thì cơ quan quản lý và chính quyền các địa phương lại lo, diện tích mì tăng mạnh sẽ phá vỡ quy hoạch, đất đai ngày càng thoái hóa, bạc màu, diện tích rừng phòng hộ có nguy cơ bị thu hẹp… Ông Lê Thanh Hà, Phó giám đốc Công ty cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định, cho biết: “Hiện, giá mì nguyên liệu đang được nhà máy thu mua ở mức 1,75 triệu đồng/tấn (mì có hàm lượng tinh bột từ 30% trở lên). Đây được xem là mức giá khá cao do nhu cầu mì nguyên liệu cho các nhà máy chế biến tăng, trong khi các vùng nguyên liệu mì trên địa bàn tỉnh và khu vực miền Trung - Tây Nguyên đang vào vụ thu hoạch rộ. Nguyên nhân khiến giá mì tăng là do thị trường xuất khẩu tinh bột mì đang thuận lợi, giá tăng cao so với mọi năm”. Để đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy hoạt động ổn định, thời gian qua, ngoài việc thu mua mì nguyên liệu trong tỉnh, nhà máy đã mở rộng địa bàn thu mua đến các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên… Hiện, đơn vị đã đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu mì với diện tích 4.400ha tại các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Tây Sơn, đồng thời triển khai các biện pháp canh tác rải vụ để đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhà máy. Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định, thời gian gần đây, diện tích mì trên địa bàn tỉnh có chiều hướng tăng mạnh. Cụ thể, năm 2005, diện tích mì toàn tỉnh đạt 12.000ha nhưng đến nay đã tăng lên 13.302ha. Năng suất mì bình quân đạt 25-30 tấn củ tươi/ha, cá biệt có nơi đạt 35-40 tấn/ha. Diện tích mì hiện có đã vượt xa so với diện tích quy hoạch của tỉnh ở mức từ 10.000 - 12.000ha. Theo lý giải của chính quyền các địa phương, diện tích mì tăng mạnh là do loại cây này dễ trồng, chi phí đầu tư ít, đầu ra ổn định. Với năng suất và giá mì như hiện nay, mỗi hecta mì, nông dân thu trên 50 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 30 triệu đồng. Giải pháp hạn chế Diện tích mì tăng “nóng” thời gian qua có nguy cơ đe dọa phá vỡ quy hoạch sản xuất tại địa phương, ảnh hưởng đến diện tích rừng phòng hộ do tình trạng người dân phá rừng trồng mì có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định vừa đưa ra khuyến cáo về quy hoạch lại diện tích trồng mì và định hướng phát triển mì bền vững trên địa bàn tỉnh. Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2020, toàn tỉnh chỉ phát triển diện tích mì ổn định ở mức 10.000 - 12.000ha; trong đó, quy hoạch vùng trồng mì nguyên liệu thâm canh 4.400ha, phục vụ nguyên liệu cho nhà máy chế biến tinh bột mì của tỉnh. Vùng nguyên liệu tập trung thâm canh được xây dựng trên địa bàn 21 xã, thuộc 3 huyện Phù Mỹ, Phù Cát và Tây Sơn, năng suất bình quân 35-40 tấn/ha. Giảm diện tích trồng mì trên đất nương rẫy, đất có độ dốc trên 15 độ để trồng rừng, bảo vệ môi trường sinh thái. Tăng cường sử dụng các giống mì cao sản, tập trung đầu tư thâm canh, tăng năng suất, sản lượng mì, bảo đảm nguyên liệu ổn định cho nhà máy. Theo ông Hồ Ngọc Hùng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định: Cây mì phát triển mạnh dễ dẫn đến nguy cơ làm cho các khu rừng trên địa bàn tỉnh bị tàn phá để mở rộng sản xuất. Ngoài ra, việc phát triển ồ ạt loại cây này sẽ dẫn đến nguy cơ đất đai bị thoái hóa. Những diện tích đất đã trồng mì khó có thể trồng các loại cây khác. Để hạn chế tình trạng này, ngành nông nghiệp tỉnh đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện đúng quy hoạch đất sản xuất các loại cây trồng đã được tỉnh phê duyệt. Đồng thời, phát triển mô hình trồng mì xen các loại cây trồng cạn khác như đậu phụng, mè, đậu nành… nhằm cải tạo đất, tăng thêm hiệu quả kinh tế. Chuyển đổi các diện tích đất trồng mì trên nương rẫy, đất có độ dốc trên 15 độ sang trồng các loại cây ăn quả, cây công nghiệp, hoặc trồng rừng, nhằm tăng hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường… Phú Mỹ Nguồn:kinhtenongthon.com.vn | ||
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn