FAO dự báo sản lượng thịt thế giới giảm do dịch tả lợn châu Phi
Sản lượng thịt bò, trứng, thịt gia cầm và thịt lợn được dự báo sẽ đạt tổng cộng 335 triệu tấn thịt hơi, giảm hơn 1,0% so với năm trước.
Sự sụt giảm này được thúc đẩy bởi sự suy giảm ít nhất 20% đối với sản lượng thịt lợn ở Trung Quốc, nơi thường chiếm gần một nửa sản lượng thịt lợn thế giới. Ngược lại, sản lượng gia cầm ở Trung Quốc đã tăng nhanh và dự kiến sẽ tăng 17% so với năm trước, trong đó tổng sản lượng thịt của Trung Quốc giảm xuống 8%.
Thịt lợn thường chiếm hơn 1/3 sản lượng thịt trên toàn thế giới, thịt gia cầm chiếm 39% và thịt bò chiếm 21%.
Sản xuất thịt gia cầm toàn cầu - chiếm tỷ trọng lớn hơn tất cả thịt so với thịt lợn - cũng như thịt bò và trứng được dự kiến sẽ tăng trong năm nay, với sự gia tăng dự đoán ở Argentina, Brazil, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ. Thương mại toàn cầu các sản phẩm thịt được dự báo sẽ tăng 6,7% trong năm nay, so với xu hướng chậm lại được quan sát đối với nhiều mặt hàng thực phẩm.
Báo cáo Tổng quan Lương thực thế giới đánh giá xu hướng thị trường và sản xuất đối với một loạt các mặt hàng thực phẩm, bao gồm ngũ cốc, cá, đường, dầu, sữa và thịt. Báo cáo mới nhất cũng đưa ra báo cáo đặc biệt về mối đe dọa đối với thị trường chuối toàn cầu do nấm Fusarium Wilt Tropical Race 4 (TR4), lần đầu tiên được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ Latinh.
Tiêu thụ các mặt hàng ngũ cốc tăng ổn định
Sản lượng lúa mì và ngô thế giới dự kiến sẽ tăng trong năm 2019, trong khi đó sản lượng gạo sẽ giảm xuống dưới mức kỷ lục của năm trước. Tiêu thụ thực phẩm bình quân đầu người của cả ba loại ngũ cốc được dự báo sẽ theo kịp và thậm chí vượt quá mức tăng dân số.
Sản lượng hạt có dầu toàn cầu dự kiến sẽ giảm lần đầu tiên sau ba năm, phần lớn là do dự đoán diện tích gieo trồng đậu tương giảm và năng suất thấp ở Mỹ cũng như triển vọng không mấy sáng sủa đối với hạt cải dầu ở Canada và Liên minh châu Âu.
FAO cũng dự đoán sản lượng đường giảm 2,8% trong năm nay, mặc dù tiêu thụ toàn cầu tăng.
Sản lượng sữa dự kiến tăng 1,4%, nhờ sự mở rộng đàn bò sữa ở Ấn Độ và Pakistan, chiếm gần 90% khối lượng tăng này.
Sản lượng thủy sản toàn cầu dự báo ổn định so với năm 2018, với 3/4 giảm khối lượng đánh bắt bù đắp 3,9% tăng sản lượng nuôi trồng. Thương mại thủy sản dự báo giảm, mặc dù nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc tăng đáng kể.
M.H (Theo FAO)/https://www.mard.gov.vn/
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn