Cập nhật giá heo hơi cả nước mới nhất ngày 28/3
Thời điểm trước Tết, giá thịt lợn hơi bán cho thương lái tăng khá, những tưởng đây là dấu hiệu tích cực cho người chăn nuôi có cơ hội tái đàn. Tuy nhiên sau Tết, giá thịt lợn hơi lại giảm xuống đáng kể khiến cho xu hướng giảm quy mô đàn tiếp tục diễn ra trên cả nước, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã treo chuồng, không còn chăn nuôi lợn.
Cụ thể trong tháng 3/2018, giá lợn hơi (heo hơi) tại miền Bắc giảm khoảng 1.000 – 3.000 đ/kg, dao động phổ biến từ 30.000 – 35.000 đ/kg, sức mua khá chậm.
Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay tại miền Bắc đang giảm khoảng 3.000 đồng/kg so với cùng kì tháng 2, dao động từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Ảnh: T.L
Tại Sơn La, giá lợn hơi giảm 3.000 đ/kg xuống còn 33.000 đ/kg. Tại các tỉnh chăn nuôi nhiều như Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định…, giá heo hơi cũng giảm 2.000 đ/kg, dao động quanh mức 32.000 – 33.000 đ/kg. Tại Thái Nguyên, Yên Bái cũng ghi nhận mức giảm 2.000 đ/kg xuống 32.000 đ/kg, Lào Cai giảm 3.000 đ/kg xuống 33.000 đ/kg.
Tại miền Trung, giá heo hơi hôm nay đã giảm từ 1.000 – 3.000 đ/kg so với cùng thời điểm tháng trước, xuống còn 29.000 – 34.000 đ/kg. Cụ thể, giá lợn hơi tại Hà Tĩnh giảm 1.000 đ/kg xuống 34.000 đ/kg; tại Khánh Hoà giảm 2.000 đ/kg xuống còn 31.000 đ/kg; tại Bình Thuận còn 29.000 đ/kg.
Tại miền Nam, giá heo hơi toàn khu vực được thu mua trong khoảng 27.000 - 32.000 đ/kg, cũng giảm 1.000 đ/kg so với tháng trước.
Trái ngược với xu hướng giá thịt lợn, trong tháng 3/2018, giá gà thịt lông màu khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL có xu hướng tăng với mức tăng 3.000 đ/kg lên 35.000 – 36.000 đ/kg.
Nhìn lại 3 tháng đầu năm, giá lợn hơi (heo hơi) và gà thịt lông màu đều có xu hướng giảm với mức giảm lần lượt 5.000 đ/kg và 3.000 đ/kg so với thời điểm cuối năm 2017.
Đàn lợn cả nước hiện đã giảm khoảng 6,2% so với cùng kì năm 2017. Ảnh minh hoạ
Trong khi đó, theo Tổng cục Thống kê ước tính tổng đàn lợn cả nước giảm khoảng 6,2% so với cùng thời điểm năm 2017.
Một số tỉnh có mức giảm tổng đàn lợn lớn là Huế giảm 16,1%, Trà Vinh giảm 15,4%, Vĩnh Long giảm 15,1%, Hà Tĩnh giảm 11,3%, Hòa Bình giảm 10,9%. Ước sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng quý I giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước.
Theo kết quả điều tra đến 01/01/2018, một số tỉnh có mức giảm sản lượng lợn hơi khá lớn là Bắc Ninh giảm 8%, Thái Nguyên 11%; Thanh Hóa giảm 8,6%; Hà Tĩnh giảm 7%, Tiền Giang giảm 19,7%. Đáng chú ý, các tỉnh Tây Ninh giảm tới 30,5%, Long An giảm 34%.
Chăn nuôi gia cầm và trâu bò biến động nhẹ
Trong những tháng đầu năm 2018, dịch bệnh gia cầm được kiểm soát, giá bán ổn định ở mức có lãi cho người chăn nuôi là những yếu tố khiến đàn gia cầm cả nước phát triển tốt. Do có thị trường tiêu thụ ổn định, nhiều cơ sở chăn nuôi lớn đã mạnh dạn mở rộng quy mô đàn, áp dụng kỹ thuật tiên tiến.
Nhiều doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, mở rộng dây chuyền chế biến, nâng công suất xuất khẩu thịt gà đi thị trường nước ngoài. Ước tính tổng số gia cầm của cả nước hiện tại tăng khoảng 6,6%; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng quý I tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2017.
Chăn nuôi trâu, bò: Đợt rét đậm, rét hại từ tháng 1 đến đầu tháng 2 đã ảnh hưởng đến đàn gia súc ở một số tỉnh Miền núi phía Bắc. Theo Tổng cục Thống kê số gia súc chết rét tại một số tỉnh như sau: Điện Biên 2.308 con, Cao Bằng 1.590 con, Yên Bái 1.264 con, Lào Cai 1.022 con, Lạng Sơn 301 con, Hà Giang 273 con. Tổng đàn trâu vẫn giảm dần do hiệu quả kinh tế thấp, thời gian nuôi kéo dài và môi trường chăn thả bị thu hẹp.
Đàn bò phát triển khá do có thị trường tiêu thụ tốt, giá bán thịt bò hơi ở mức khá cao, người chăn nuôi có lãi ổn định, đồng thời được sự hỗ trợ nguồn vốn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi của các ngành, các cấp và chính quyền địa phương.
Ước tính tổng số trâu của cả nước giảm 0,5%, đàn bò tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2017; sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng quý I tăng 0,6%, sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2017.
Theo Thiên Ngân/ Dân Việt
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn